vi-VN

Print PDF

 

Câu hỏi khán giả gọi điện thoại đến chương trình TTVMN
Chủ đề “Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em” Ngày 12/6/2011

Câu hỏi: Con gái tôi được 3 tuổi chỉ nặng 10kg, bé ăn rất đầy đủ nhưng từ 10 tháng tuổi đến giờ không tăng cân chỉ tăng chiều cao. Hiện tôi chưa đo chiều cao cho bé nhưng thấy bé cũng tròn trị và rất khỏe mạng chỉ bị ho thôi. Xin hỏi hiện tượng bé không tăng cân trong thời gian dài như vậy có ảnh hưởng gì không?
Lương Thị Cúc – Thuận An, Thốt Nốt, Cần Thơ
ĐT: 0120.6516896
Trả lời
Ba năm đầu đời là thời gian trẻ tăng trưởng nhanh. Do đó, khi đứng cân trong một thời gian dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi. Trẻ sẽ thấp lùn hơn so với các trẻ khác đồng trang lứa. 
Bé 3 tuổi khi tăng trưởng bình thường sẽ đạt khoảng 14kg cân nặng và 95cm chiều cao. Nếu bé chỉ có 10kg là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân rồi. Với cân nặng như vậy mà gia đình thấy bé tròn trịa thì có lẽ bé cũng không tăng chiều cao đạt chuẩn. Gia đình cần đưa bé đến khám và tư vấn dinh dưỡng để bé tăng trưởng tốt.

Câu hỏi: Trẻ ăn uống bình thường nhưng đường ruột hấp thu kém, vậy có cách nào cải thiện tình trạng này không?
Tiêu Sĩ Chương – KV2, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TPCT
ĐT: 0123.7074739
Trả lời
Tùy tình trạng kém hấp thu của trẻ mà có thể bổ sung thêm các men vi sinh. Nên cho trẻ ăn yaourt mỗi ngày. Nếu tình trạng không cải thiện thì gia đình nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc dinh dưỡng để được điều trị thích hợp.

Câu hỏi: Bé 5 tuổi nặng 14kg như vậy có phải suy dinh dưỡng không, bé ăn uống đầy đủ nhưng vẫn không tăng cân. Xin hỏi có cách nào để cải thiện hay có thuốc để tăng cân không, bé bị dị ứng sữa nên không uống được sữa.
Như Khuyên – KV1, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
ĐT: 0125.2913271
Trả lời
Bé 5 tuổi nếu tăng trưởng tốt sẽ có cân nặng khoảng 18kg. Nếu bé chỉ đạt 14kg là suy dinh dưỡng rồi. Cần xem xét có thật sự bé đã ăn được đầy đủ hay chưa (cả về chất và lượng). Nếu bé chỉ ăn 3 bữa chính mà không uống thêm sữa thì có thể không đạt nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng. Trên thực tế không có loại thuốc giúp tăng cân. Tùy tình trạng cụ thể của bé mà bổ sung các loại thuốc bổ hỗ trợ. Khi đó, bé sẽ ăn tăng hơn và hấp thu tốt nên sẽ giúp tăng cân.

Câu hỏi: Bé 14 tháng nặng 8,3kg, đã đi nhiều trung tâm dinh dưỡng nhưng vẫn không cải thiện. Mỗi ngày bé uống 200 -300ml sữa pedia sure. Xin cho biết có cách nào giúp bé tăng cân hơn không?
Tăng Kiều Phương – 18/7 Cao văn Lầu, P.Nhà Mác, TP. Cà Mau
ĐT: 0943.795567
Trả lời
Bé 14 tháng mà chỉ nặng 8,3kg là khá gầy. Bé cần tăng thêm 1-2kg nữa mới đạt chuẩn. Ở tháng tuổi này, mỗi ngày bé cần ăn khoảng 3 chén cháo đặc với đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Mỗi chén cháo nên có khoảng 30g thịt (hoặc cá, trứng…), 1-2 muỗng rau băm nhuyễn, và 1 muỗng dầu 15ml. Bên cạnh đó, bé cần uống thêm 500-600ml sữa mỗi ngày (loại sữa dành cho trẻ trên 12 tháng). Nếu bé đã ăn được đầy đủ như thế mà vẫn không tăng cân thì cần đưa bé đến tư vấn trực tiếp với các bác sĩ dinh dưỡng để được hướng dẫn cụ thể.

Câu hỏi: Bé như thế nào là thiếu cân, cháo dinh dưỡng trên thị trường loại nào tốt? Ăn cháo dinh dưỡng như vậy có tốt cho sức khỏe không?
Trần Nhân Kiệt – Mỹ Phước 1, Cai Lậy, Tiền Giang
ĐT: 0168.8328817
Trả lời
Bé thiếu cân khi cân nặng thấp hơn so với cân nặng chuẩn đối với trẻ cùng tuổi và cùng giới (so với quần thể tham khảo của Tổ chức Y tế Thế giới). Muốn biết bé có thiếu cân hay không thì cần biết tháng tuổi cụ thể của bé. Các loại cháo bán trên thị trường được ghi là “cháo dinh dưỡng” nhưng thực chất có đủ các nhóm chất dinh dưỡng với số lượng như khuyến nghị hay không thì không thể xác định được. Hơn nữa, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm có thể không đảm bảo. Do đó, không thể cho trẻ ăn hoàn toàn các bữa ăn với cháo dinh dưỡng bày bán bên ngoài. Gia đình cần tự nấu cháo cho trẻ ăn phù hợp với từng tháng tuổi và sự tăng trưởng của trẻ.
 
Câu hỏi: Bé 4 tuổi nặng 12 kg, như vậy có suy dinh dưỡng không? Có cách nào cải thiện cân nặng cho bé?
Vũ Linh – Bình Minh, Vĩnh Thuận, Kiên Giang
ĐT: 0167.7894109
Trả lời
Bé 4 tuổi cần có cân nặng khoảng 16kg. Nếu bé chỉ có 12kg là suy dinh dưỡng rồi. Để bé tăng cân tốt thì bé cần ăn đủ 3 bữa chính (1 chén cơm mỗi bữa, khoảng 120-150g thịt hoặc cá, trứng… mỗi ngày). Cần thêm 1-2 muỗng canh dầu ăn vào phần ăn mỗi bữa của bé. Bên cạnh đó, bé cũng cần uống 600-700ml sữa mỗi ngày. Nên ăn thêm yaourt, phô mai để tăng cân tốt. Giấc ngủ đủ và sâu sẽ giúp bé tăng trưởng tốt.

Câu hỏi: Con tôi được 3 tuổi, cháu thường bị bong móng tay, tôi cho cháu ăn tôm cua cũng thường, có phải cháu bị thiếu canxi không? Nếu phải thì tôi nên bổ sung canxi cho cháu như thế nào? Mỗi tuần tôi cho cháu ăn không đến 4 ngày ăn như vậy có được không? Ăn bao nhiêu lần một tuần là được?
Lê Hoàng Ân - Ấp 7, Ngã Năm, Sóc Trăng
ĐT: 0909.930976
Trả lời
Thường bị bong móng tay có thể là do thiếu canxi hoặc kẽm. Nếu chỉ ăn tôm cua sẽ không thể đạt nhu cầu canxi hàng ngày cho cháu. Thực phẩm giàu canxi là sữa và các sản phẩm từ sữa (yaourt, phô mai), tôm tép ăn cả vỏ, cá nhỏ ăn luôn xương, rau xanh, sản phẩm từ đậu nành. Cháu cần uống 500-700ml sữa mỗi ngày. Nếu ăn tôm cua mà lột vỏ bỏ và chỉ ăn phần thịt thì cũng không có nhiều canxi. Trong thiên nhiên, chất kẽm có nhiều nhất trong con hàu. Hải sản, thịt, cá cũng chứa nhiều kẽm. Nếu đã ăn uống đa dạng các thực phẩm kể trên mà vẫn chưa cải thiện thì nên đưa bé đến bác sĩ để được điều trị.

Câu hỏi: Lúc mang thai đến khi sinh tôi bị ngén rất nhiều, bé lúc sinh 3kg, nay 7,5 tháng thì bé 6,2kg, 3 tuần nay bỏ sữa (Similac gain). Xin hỏi sữa có tốt không vì tốc độ lên cân của cháu chậm, 1 tháng lên khoảng 200 -300gr.
Lê Cẩm Ngọc – 12A Khóm 10, Phường 1, TP. Bạc Liêu
ĐT: 0975.323199
Trả lời
Bé 7-8 tháng nên tăng cân khoảng 300g/tháng là vừa phải. Hiện tại bé chỉ có 6,2kg là suy dinh dưỡng rồi. Với tháng tuổi này, cân nặng của bé nên đạt khoảng 7,5 - 8kg. Đối với trẻ dưới 12 tháng, sữa mẹ là tốt nhất đối với trẻ. Tuy nhiên, khi không thể bú mẹ được thì trẻ nên được bú sữa công thức. Các loại sữa dành cho trẻ 6-12 tháng đều phù hợp đối với bé 7-8 tháng. Bé tăng cân chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó phải tính đến lượng sữa bé bú mỗi ngày có đủ hay không và lượng thức ăn dặm có phù hợp hay không. Bé cũng cần có giấc ngủ ngon và ngủ đủ mới có thể tăng cân tốt.

Câu hỏi: Trẻ 26 tháng nên ăn mỗi ngày bao nhiêu bột? Ăn trái cây ngày bao nhiêu là vừa. Trẻ 37 tháng ngày ăn 1 bữa 1 chén, ăn hơi lâu thì như thế có tốt không và có cách nào cho trẻ hết biếng ăn.
Nguyễn Thị Kim Hoàng – Thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp
Trả lời
Trẻ 26 tháng đã có đủ các răng tiền hàm để nghiền thức ăn. Do đó, ở tháng tuổi này nên tập cho bé ăn cơm tán, hoặc cơm nát. Nếu bé vẫn chưa ăn được cơm thì nên ăn cháo đặc nguyên hột hơn là ăn bột. Bé nên ăn khoảng 3 bữa cơm mỗi ngày (khoảng 2/3 chén mỗi bữa là được). Bé nên ăn khoảng 1-2 phần trái cây mỗi ngày (ví dụ: 1 trái cam hoặc 2 trái chuối nhỏ). Bữa ăn cho trẻ không nên kéo dài quá 40 phút. Khi thấy trẻ ăn quá lâu thì cần tìm nguyên nhân để khắc phục: bé có biết nhai? (nhiều trẻ nhai bằng răng cửa nên không thể nghiền nhuyễn thức ăn à nên tập bé nhai). Bé quá ngán? (cần đổi món cho trẻ).

Câu hỏi: Bé phát triển bình thường nhưng ngủ hay giật mình, nếu là thiếu canxi thì uống bổ sung như thế nào, nếu uống thường xuyên quá thì có ảnh hưởng gì không?
Trương Ngọc Sáu – Thạnh Phú, Thạnh Hòa, Cờ Đỏ, TPCT
ĐT: 0906.911601
Trả lời
Bé ngủ hay giật mình do nhiều nguyên nhân. Thiếu canxi là một trong các nguyên nhân đó. Việc bổ sung canxi nên tùy theo tình trạng thiếu của bé, tùy chế độ ăn hiện tại và tùy tháng tuổi. Do đó, cần cân nhắc các yếu tố trên trước khi bổ sung canxi cho bé. Không nên tự cho bé uống canxi liên tục mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Câu hỏi: Bé được 22 tháng, mỗi ngày ăn 3 bữa, có bổ sung sữa bột. Hiện được 11kg nhưng đi hay bị té, xin hỏi có vấn đề gì về sức khỏe không?
Dương Thị Linh – X. Long Phú, H. Long Phú, Sóc trăng
ĐT: 079.6542181
Trả lời
Bé 22 tháng nếu là bé gái thì 11kg là đạt chuẩn, nhưng nếu là bé trai thì cân nặng như vậy sẽ hơi nhẹ cân (cần tăng đến 11,8kg là vừa). Nhiều bé ở tháng tuổi này đi chưa vững và hay bị té. Gia đình nên cho bé ra ánh nắng sáng khoảng 15 phút mỗi ngày để xương cứng cáp. Nên theo dõi sự tăng trưởng cân nặng và chiều cao hàng tháng để theo dõi sự tăng trưởng của bé.

Câu hỏi: Con tôi 10 tháng mới mọc răng, hay đổ mồ hôi, tôi nghe nói thường đổ mồ hôi là do thiếu dinh dưỡng và canxi. Tôi đã cho cháu uống, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn không cải thiện. Xin bác sĩ tư vấn, vậy tôi cần cho trẻ ăn như thế nào để cải thiện dinh dưỡng cho bé
Trần Thanh Long - Ấp 1, Nàng Mau, Vị Thủy, Hậu Giang
ĐT: 0907.393040
Trả lời
Bé mọc rang chậm và hay đổ mồ hôi trộm (ra mồ hôi dù thời tiết không nóng) có thể do thiếu canxi hoặc cả vitamin D. Nếu bé đã ăn đầy đủ và bú sữa mỗi ngày mà vẫn bị thiếu canxi và vitamin D thì gia đình nên cho bé tắm nắng sáng mỗi ngày khoảng 15 phút để tăng cường vitamin D trong cơ thể và tăng hấp thu canxi.

Câu hỏi: Con tôi lúc 3 -6 tháng uống Dielac không bị tiêu chảy, từ 6 tháng trở lên bé uống Dielac alpha 2 bị tiêu chảy. Khi bé uống sữa đúng độ tuổi ghi trên nhãn sữa thì bị tiêu chảy. Bé có vấn đề gì về đường tiêu hóa không? Xin bác sĩ tư vấn thêm.
Hồ Kim Phương – Phú Điền, Tháp Mười, Đồng Tháp\
ĐT: 0168.6150422
Trả lời
Sữa dành cho trẻ trên 6 tháng sẽ có năng lượng và các dưỡng chất cao hơn so với sữa dành cho trẻ dưới 6 tháng. Khi chuyển đổi từ sữa dưới 6 tháng sang loại sữa cho trẻ trên 6 tháng, gia đình cần thay đổi từ từ từng bữa một cho đến khi trẻ thích nghi dần. Không nên thay đổi quá đột ngột có khi cơ thể bé chưa thích nghi được và gây tiêu chảy.

Câu hỏi: Bé 19 tháng tuổi nặng 8,5kg thì có bị suy dinh dưỡng không?
Huỳnh Lâm Linh Phụng – Kế Sách, Sóc Trăng
ĐT: 0166.6530100
Trả lời
Bé 19 tháng tuổi nếu tăng trưởng bình thường sẽ đạt cân nặng chuẩn là 11kg (nam) hoặc 10,4kg (nữ). Đối với bé chỉ nặng 8,5kg nếu là bé trai thì đã suy dinh dưỡng rồi, nếu là bé gái thì cân nặng này là đe dọa suy dinh dưỡng.

Câu hỏi: Em bé 13 tháng tuổi cơ thể yếu chưa biết bò, bé bị thiếu chất gì và cần đi đâu để kiểm tra. Cần bổ sung chất gì để bé hết biếng ăn?
Mai Văn Sáng – Thanh Hòa, Cầu Kè, Trà Vinh
ĐT: 074.3953181
Trả lời
Nếu bé chưa biết bò mà có thể ngồi vững và vịn giường đứng được thì không có gì đáng ngại. Nếu đã 13 tháng mà bé vẫn chưa ngồi, đứng được thì cần đưa bé đến kiểm tra sự tăng trưởng ở các phòng khám nhi hoặc dinh dưỡng (bệnh viện nhi hoặc các Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các tỉnh thành). Biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân nên cần được tìm hiểu kỹ mới có thể tư vấn phù hợp.

Câu hỏi: Con tôi 6 tuổi, nặng 32kg cao 1,15m. Như vậy có phải con tôi đã thừa cân. Nếu đúng thì cải thiện chế độ ăn bằng cách nào?
Nguyễn Hồng Tiến – 256A Hòa Bình, Hòa Tân, Châu Thành, Đồng Tháp
ĐT: 0165.8259571
Trả lời
Bé 6 tuổi, cao 1,15m mà nặng đến 32kg là đã béo phì rồi. Với chiều cao này thì cân nặng của cháu không nên quá 27,8kg. Cháu cần ăn giảm chất bột đường (giảm cơm, mì, các thức ăn hoặc uống nước ngọt khác), giảm các thức ăn béo (chiên, xào, thịt mỡ, da, lòng…), vẫn ăn đầy đủ thịt cá nạc, ăn tăng rau và trái cây ít ngọt, không ăn đêm. Bên cạnh đó, cháu cần tăng cường vận động (hơn 60 phút/ngày với cường độ vận động trung bình hoặc cao).

Câu hỏi: Trẻ từ 2-5 tuổi thì cần bổ sung thực phẩm nào tốt cho não? Bé gái 29,5 tháng, nặng 12kg cao 20cm. Như vậy chiều cao và cân nặng có cân đối chưa?
Trương Mỹ Oanh – Giồng Riềng, Kiên Giang
ĐT: 0977.506337
Trả lời
Thực phẩm tốt cho não là cơm, thức ăn giàu đạm như thịt (hoặc cá, trứng, sữa…), rau xanh các loại, chất béo omega-3 (có nhiều trong cá béo), chất iốt (nên ăn muối iốt mỗi ngày nhưng không ăn mặn). Bé gái 30 tháng nên đạt cân nặng khoảng 12,5kg và chiều cao 90cm.

Câu hỏi: Con tôi 20 tháng, cả ngày không ăn gì, ăn thì ngậm không chịu uống sữa. Xin hỏi giờ tôi cho bé uống sữa thay cơm được không? Uống vậy thì có đủ dinh dưỡng không?
Nguyễn Thị Kim Ngân – 2/3 Đại Uông, Phú Cần, Tiểu Cần, Trà Vinh
ĐT: 0125.9018467
Trả lời
Bé trên 6 tháng đã cần phải ăn dặm chứ sữa không thể đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng của bé. Bé 20 tháng lại càng không thể dùng sữa thay bữa ăn được. Trẻ sẽ bị thiếu máu do thiếu chất sắt, thiếu kẽm, thiếu iốt… và sẽ chậm tăng trưởng. Gia đình cần đưa bé đi khám và tư vấn dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với bé.

Câu hỏi: Con tôi 10 tháng nặng 9kg, sáng có khi ăn có khi không. Muốn tập cho bé uống sữa hộp mà cháu vẫn không uống, có cách nào cho trẻ uống được sữa không?
Hồ Thị Thoại – Long Hòa, Bình Thủy, Cần Thơ
ĐT: 0123.4501072
Trả lời
Bé 10 tháng tuổi đạt cân nặng 9kg là hợp lý. Bé cần ăn 3 bữa chính (cháo hoặc bột đặc) kèm thêm 3-4 cử sữa mới có thể đạt nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng khuyến nghị. Ở tháng tuổi này, sữa mẹ sẽ phù hợp với bé hơn bất kỳ loại sữa nào khác. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó mà bé không thể bú mẹ thì có thể tập cho bé bú sữa công thức chứ không thể dùng sữa tươi được. Nếu bé không thích bú bình thì có thể dùng muỗng đút cho bé từng chút một. Cách này tuy có hơi mất thời gian nhưng lại rất vệ sinh do ly và muỗng có thể rửa sạch hơn so với bình và núm vú. Nếu đang bú mẹ thì cách cho uống thêm sữa bằng muỗng sẽ ít có nguy cơ trẻ bỏ bú mẹ hơn so với bú trực tiếp từ bình.
 
Câu hỏi: Con gái tôi được 22 tháng nặng 10kg. Xin hỏi cân nặng như vậy đã đủ chưa?
Nguyễn Thị Ánh Hồng - Ấp 6, Ba Trinh, Kế Sách, Sóc Trăng
ĐT: 0164.5440840
Trả lời
Bé 22 tháng thì cân nặng phải đạt khoảng 11-12kg mới phù hợp. Nếu bé chỉ 10kg là đe dọa suy dinh dưỡng rồi. Chị cần cho bé ăn tăng bữa.

Câu hỏi: Con tôi 10 tuổi không ăn thịt cá gì cả, chỉ ăn cơm nước tương, không uống sữa được. Có cách nào cho bé ăn được không?
La Chánh Thuận – Tân Hiệp, Kiên Giang
ĐT: 0122.4955142
Trả lời
Bé không ăn thịt cá mà chỉ ăn cơm sẽ không với nước tương, lại không uống sữa được thì sẽ không thể đạt đủ nhu cầu về năng lượng, chất đạm và các vi chất dinh dưỡng như chất sắt, kẽm, vitamin A… Khi đó, trẻ sẽ chậm tăng trưởng cả cân nặng và chiều cao, nguy cơ thiếu máu rất cao. Trường hợp này cần thêm nhiều thông tin mới có thể tư vấn được. Gia đình cần sớm đưa bé đến khám dinh dưỡng để được bổ sung thuốc bổ và tư vấn cụ thể.

Câu hỏi: Con tôi được 11,5 tháng chỉ nặng 9kg, cháu có bị suy dinh dưỡng không? Tôi cho cháu ăn thường bị ói, khi ăn xong cháu cũng hay ói ra. Xin hỏi cháu bị gì có phải do cháu bị biếng ăn không?
Đêm cháu thường ngủ không ngon giấc, hay giật mình, có phải là cháu bị thiếu chất gì không?
Phạm Thị Thủy – Phường 2, Vĩnh Long
ĐT: 0703.501167
Trả lời
Bé gần 12 tháng đạt 9kg là tăng trưởng bình thường, không bị suy dinh dưỡng. Bé bị ói có thể do nhiều nguyên nhân như thức ăn lợn cợn, bé không muốn ăn, bé bị khó tiêu, viêm họng, viêm hô hấp trên… Do đó, cần hỏi kỹ cách cho bé ăn và khám trực tiếp mới có thể biết được bé ói có phải do biếng ăn hay không.
Ngủ không ngon và hay giật mình có thể do bé bị thiếu canxi, vitamin D hoặc nhiễm giun. Chị cần đưa bé đến khám chuyên khoa nhi hoặc dinh dưỡng để được điều trị & tư vấn cụ thể.

Câu hỏi: Con tôi 16 tháng, thôi bú, cho bé ăn cháo lươn, cá lóc, uống thêm sữa dielac alpha 123, bé kén ăn, đút khó ăn, cần bổ sung thêm gì cho bé ăn tốt.
Lê Thị Lựa - Ấp Phú Lợi, Tân Phú Thạnh, Châu Thành A, Hậu Giang
ĐT: 0126.3613756
Trả lời
Bé kén ăn do nhiều nguyên nhân: thức ăn không phù hợp khẩu vị và sức nhai của bé, hoặc bé không biết nhai và nuốt nên sợ ăn, bé mọc răng, bé thiếu các vi chất dinh dưỡng nên không muốn ăn, bé tiêu hóa không tốt nên bị đầy bụng, bé bị bệnh, hoặc các yếu tố tâm lý khác… Cần khám trực tiếp, hỏi cách chăm sóc & nuôi dưỡng bé mới có thể biết được nguyên nhân và bổ sung thuốc phù hợp.

Câu hỏi: Bé 13 – 15 tuổi, ăn trứng, cua tép hàng tháng nhưng bị nứt da. Vậy có ảnh hưởng phát triển chiều cao và sức khỏe hay không?
Huỳnh Văn Hoài - Long Mỹ, Hậu Giang
ĐT: 0126.7067070
Trả lời
Nứt da do nhiều nguyên nhân. Vị trí da nứt (gót chân, ngón chân, da tay…) cũng gợi ý đến các nguyên nhân khác nhau. Sự phát triển chiều cao của bé sẽ tùy thuộc các yếu tố di truyền, môi trường, dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động. Nứt da không do nguyên nhân dinh dưỡng sẽ không ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ.

Câu hỏi: Em bé 10 – 36 tháng, làm sao biết thiếu kẽm, biểu hiện thức ăn nào nhiều kẽm. Bổ sung kẽm như thế nào?
Nguyễn Anh Tuấn – Mỹ Phước Tây, Cai Lậy, Tiền Giang
ĐT: 0919.108362
Trả lời
Biểu hiện thiếu kẽm không rõ ràng. Tuy nhiên, trẻ thiếu kẽm sẽ biếng ăn, ngủ không ngon giấc, chậm phát triển chiều cao. Trong thực phẩm tự nhiên, kẽm có nhiều nhất trong con hàu. Ngoài ra, kẽm còn có trong các thực phẩm nguồn gốc động vật khác như cá, hải sản, thịt. Bổ sung kẽm cần theo chỉ định của bác sĩ mới có hiệu quả.

Câu hỏi: Bé được 3 tuổi, bị thiếu máu (đã khám ở bệnh viện Nhi Đồng). Cách nhận biết triệu chứng thiếu máu tại nhà và cách bổ sung dinh dưỡng cho bé. Xin cho biết địa chỉ bệnh viện Nhi Đồng 1 ở TPHCM để đưa bé đi khám?
Nguyễn Quốc Hùng – Đường Tầm Vu, Hưng Lợi, TPCT
ĐT: 0947.582331
Trả lời
Thiếu máu khi Hb xuống thấp hơn bình thường. Triệu chứng thiếu máu thường rất kín đáo, khó phát hiện sớm. Khi thiếu máu rõ sẽ có các triệu chứng da xanh tái, niêm mạc mắt và môi nhợt nhạt, lòng bàn tay kém hồng. Trẻ mau mệt hơn so với các trẻ khác cùng lứa tuổi khi chơi các trò chơi vận động. Điều trị thiếu máu thường phải kéo dài khoảng 3 tháng. Gia đình nên đưa trẻ đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán thiếu máu. Địa chỉ BV Nhi đồng 1: 341 Sư Vạn Hạnh - P.10 - Q.10 – TP.HCM.

Câu hỏi: Con tôi 8 tháng, mỗi ngày tôi cho cháu ăn 2 lần cháo xay nhuyễn + 2 lần sữa bình (mỗi lần 90ml). Xin hỏi tôi cho bé ăn vậy có ít quá không? Mỗi ngày ăn và uống bao nhiêu sữa. Hiện cháu được 7kg, vậy cháu có bị suy dinh dưỡng không?
Lê Thị Thùy Trâm – KV Thới Đông, Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ
ĐT: 0936.753961
Trả lời
Bé 8 tháng ăn cháo hoặc bột đặc 2 lần/ngày và uống sữa khoảng 600-800ml/ngày. Lượng sữa hiện bé đang bú chỉ đạt 180ml nên không đủ nhu cầu cho bé phát triển. Bé chỉ có 7kg là đe dọa suy dinh dưỡng rồi. Chỉ cần đứng cân thêm 1 tháng nữa là đã suy dinh dưỡng rồi đó. Gia đình nên đưa bé đi khám và tư vấn chế độ ăn để giúp bé tăng trưởng tốt.

Câu hỏi: Bé 16 tháng, nặng 8,2kg, cao 0,75m. Vậy bé có bị suy dinh dưỡng không? Mấy tháng mới được tẩy giun?
Bùi Quốc Nam – Hiệp Lợi, TX Ngã Bảy, Hậu Giang
ĐT: 0919.132828
Trả lời
Bé 16 tháng mà chỉ có 8,2kg & dài 75cm, nếu là bé trai thì đã là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi rồi. Nếu là bé gái thì mức này là đe dọa suy dinh dưỡng cả hai thể trên. Từ 24 tháng trở lên là có thể tẩy giun được. Tuy nhiên, nếu gia đình phát hiện bé có giun kim thì nên đưa bé đi bác sĩ để được tẩy giun theo toa.

Câu hỏi: Bé 4 tuổi, 27kg, như vậy có phải bé bị béo phì không?
Mỹ Ái – Trường Xuân A, Thới Lai, TPCT
ĐT: 0919.740856
Trả lời : Đúng là béo phì, nên cho bé ăn ít hơn trước, đặc biệt là bớt chất béo và ngọt, cho bé tập thể dục, vận động nhiều hơn để giảm cân nặng.

Câu hỏi: Tại sao những đứa trẻ nông thôn ăn uống bình thường mà vẫn béo tốt khỏe mạnh, mấy đứa con nhà thành phố chăm sóc thường xuyên theo sách, theo hướng dẫn của các bác sĩ thì thường thấy yếu và thiếu cân. Liệu trong phương pháp nuôi có vấn đề chăng?
Mai Thị Ngọc Yến – TT Mỹ Xuyên – Mỹ Xuyên – Sóc Trăng
Trả lời: Đúng, có 1 số (chứ không phải tất cả) trẻ ở nông thôn béo tốt khỏe mạnh hơn trẻ ở thành phố, vì số trẻ này được ăn uống những chất tươi không có hóa chất bảo quản độc hại, được hít thở không khí trong lành, không ngồi 1 chỗ để coi TV suốt ngày, không chơi game điện tử, không thức khuya, được chạy nhảy, vận động nhiều hơn các trẻ ở thành phố...

Câu hỏi: Bé 11 tháng cân nặng 8,5kg, ngày ăn 3 cử cháo, 3,4 cử sữa. Có thực đơn nào cho bé tăng trưởng đầy đủ. Cách phối hợp để dễ phát triển.
Nguyễn Thị Hương – Nguyễn văn cừ, Ninh Kiều, Cần Thơ
ĐT: 0947.615615
Trả lời: Muốn tăng trưởng tốt thì cần ăn uống đầy đủ những dưỡng chất với tỷ lệ cân đối giữa các chất đạm, mỡ, đường, sinh tố, khóang chất và vi chất. Cháu 11 tháng cho ăn 3 cử cháo, 3-4 cử sữa là được, nhưng phải đa dạng hóa thức ăn, ví dụ phải thay đổi các loại cháo mỗi ngày, hôm nay cháo heo, mai cháo cá, mốt cháo gà, lương, ếch… và cho cháu uống nhiều sữa    

Câu hỏi: Con tôi hiện nay 2,5 tuổi, bé chậm nói, nguyên nhân vì sao chậm nói, có phải do thiếu dinh dưỡng hay không?
Nguyễn Kim Tuyết – Tân Hiệp – Kiên Giang
ĐT: 077.6299940
Trả lời: Thiếu dinh dưỡng cũng là 1 trong nhiều nguyên nhân gây chậm nói. Trước mắt, nên cho cháu ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp với tuổi. Cháu 2,5 tuổi đã có đủ răng, nên cho ăn đầy đủ các thức ăn đa dạng như người lớn và uống thêm sữa. Muốn biết chắc, phải khám Bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp cho cháu.

Câu hỏi: Bé 4,5 tháng có thể cho bé ăn dặm không? Bé bị khò khè, khó thở thì ăn như vậy có ảnh hưởng sức khỏe của bé?
Bùi Thị Thảo – Chợ Mới, An Giang
ĐT: 0166.2071313
Trả lời: Bé 4,5 tháng nên bắt đầu cho ăn dặm. Chế độ ăn dặm hợp lý không gây hại cho sức khỏe của bé. Bé bị khò khè thì nên đưa bé đi bác sĩ chuyên khoa Nhi để tìm nguyên nhân và điều trị.

Câu hỏi: Xin hỏi bác sĩ tôi nghe thông tin là bé trai uống sữa đậu nành sẽ ảnh hưởng đến giới tính, không biết có đúng không?
Thái Thị Kim Loan – Giai Xuân, Phong Điền, Cần Thơ
ĐT: 0937.482891
Trả lời: Trong đậu nành có phyto-oestrogene với nồng độ rất thấp, có thể có 1 chút lợi ích cho các cháu gái, nhưng không ảnh hưởng đến giới tính của các cháu trai.

Câu hỏi: Khi trẻ biếng ăn, tôi cho cháu uống tăng cường canxi có được không? Loại canxi nào có thể cho cháu uống?
Nguyễn Minh Nam – P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, Cần Thơ
Trả lời: Được, nên dùng loại Canxi dạng nước trong ống để uống 

 

Câu hỏi: Con tôi chuẩn bị ăn bột, tôi định ninh nước xương, thịt và rau lên cho cháu ăn, sau đó mới cho cháu ăn thức ăn xay nhuyễn. Tôi sợ nếu cháu ăn thịt và rau xay nhuyễn cho vào bột luôn thì cháu không tiêu hóa được. Bác sĩ thấy thế nào?
Nguyễn Thanh Dũng – Tầm Vu, P.Hưng Lợi, TPCT
Trả lời: Nếu cháu trên 9-10 tháng thì ăn thức ăn xay nhuyễn được

Câu hỏi: Bé tôi 7 tháng, khi cho bú không cần phải uống thêm nước có đúng không? Khi bé sốt thì có cần phải thêm nước không hay chỉ cần bú sữa là đủ.
Phạm Như Quỳnh – 22/3 Lê bình, Cái Răng, Cần Thơ
ĐT: 0710.3911030
Trả lời: Bé dưới 6 tháng mà mẹ có nhiều sữa, đủ cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước. Bé 7 tháng trở lên thì cần cho uống nước, nhất là khi bé sốt thì phải cho nhiều nước hơn.  

Câu hỏi: Bé 5 tuổi, cao 1m, nặng 15kg. Như vậy bé có suy dinh dưỡng không?
Huỳnh Thị Tuyết Lan – Thới Lai, Cần Thơ
ĐT: 0710.6558551
Trả lời: Theo chuẩn của người Việt Nam thì 5 tuổi cao 1m 05 tức là 105 cm và nặng khoảng 20 kg, như vậy thì cháu bị thấp, nhẹ cân, suy dinh dưỡng. 

Câu hỏi: Chế độ dinh dưỡng rất lệ thuộc vào thu nhập của gia đình và điều kiện. Ở nông thôn thu nhập thấp và không có điều kiện. Vậy cá, tép, cua, ốc, rau củ trái cây sẵn có có đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ không? Trẻ em trên dưới 3 tuổi trọng lượng và chiều cao bao nhiêu là hợp lý. Nếu rơi vào suy dinh dưỡng và béo phì thì nên điều chỉnh chế độ ăn như thế nào là cân đối?
Huỳnh Thanh Lễ - Ấp 5A xã Ba Trinh, Kế Sách, Sóc Trăng
ĐT: 079.3879520
Trả lời: Chế độ dinh dưỡng không phụ thuộc nhiều vào tình trạng kinh tế mà phụ thuôc rất nhiều vào kiến thức về dinh dưỡng của cha mẹ bé. Nếu không mua được thức ăn đắt tiền, thì nên cho bé ăn những thức ăn sẵn có tại địa phương mà không đắt như cá, tép, trứng, đậu nành, trái cây… thì vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Bé 3 tuổi thì cao khoảng 95 cm và nặng khoảng 14-15 kg. 

Câu hỏi: Bé trai 20 tháng tuổi, nặng gần 10kg thấp hơn các trẻ cùng tuổi. Tuy bé ăn rất nhiều thức ăn bổ dưỡng và uống sữa Abot nữa. Xin hỏi làm cách nào để bé tăng cân và khi nào thì có thể sổ giun cho bé.
Trần Thị Nguyệt – 118/15C, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ
ĐT: 0124.8587858
Trả lời: Bé trai 20 tháng tuổi, nặng dưới 10kg và thấp hơn các trẻ cùng tuổi là chưa tốt. Muốn cho trẻ tăng cân thì tiếp tục cho uống nhiều sữa và cho bé ăn đầy đủ những dưỡng chất với tỷ lệ cân đối giữa các chất đạm, mỡ, đường, sinh tố, khóang chất và vi chất. Khi trên 2 tuổi, bé biết đi, bò lê dưới đất và ăn được nhiều thức ăn đa dạng tức là lúc mà trẻ có nhiều cơ hội bị nhiễm trứng giun sán, thì có thể cho bé uông thuôc xổ giun.

Câu hỏi: Bé 24 tháng, uống sữa đậu nành mỗi ngày có ảnh hưởng gì không? (180ml/ngày)
Nguyễn Việt Hồng - Ấp 1, xã Vị Tân, Vị Thanh, Hậu Giang
ĐT: 0989.646553
Trả lời: Uống sữa đậu nành hằng ngày là tốt. Không có hại gì cả.

Câu hỏi: Đứa lớn 12 tuổi nhưng chỉ nặng 25kg. Xin hỏi như thế có phải là suy dinh dưỡng không? 
Đứa nhỏ 21 tháng, từ tháng 16 không tăng cân. Xin hỏi vậy có phải suy dinh dưỡng không?
Nguyễn Thị Diễm Thúy – số 30 Ấp Khánh Hưng, Trà Lồng, Long Mỹ, Hậu Giang
ĐT: 0711.6550010
Trả lời: Cả 2 cháu đều bị suy dinh dưỡng. Nên đi khám BS chuyên khoa Nhi để được điều trị và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp

Câu hỏi: Tôi có cháu trai được 14 tháng tuổi, bé chỉ uống sữa bột không ăn, nay bé nặng 10kg, cao 80cm. Xin hỏi bé có trọng lượng và chiều cao như vậy có đủ chuẩn chưa?
Võ Thị Kim Hoa – Huyện Trần Đề, Sóc Trăng
ĐT: 079.6285296
Trả lời: Chiều cao và cân nặng của bé như vậy là còn trong giới hạn bình thương, nhưng bé đã 14 tháng thì ngoài sữa, bé phải ăn dặm thêm thì mới phát triển tốt được.

Câu hỏi: Bé 1,5 tuổi, chỉ uống sữa là chủ yếu (bú mẹ + bú bình), bé không chịu ăn cháo chỉ ăn rất ít. Vậy lượng sữa có còn đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé không hay phải cho bé ăn thêm.
Nguyễn Kim Đăng Khoa – Tp. Long Xuyên, An Giang
ĐT: 0903.550820
Trả lời: Bé đã 1,5 tuổi thì ngoài sữa, bé phải ăn thêm nhiều thức ăn đa dạng khác nữa thì mới đủ các chất dinh dưỡng để phát triển.

Câu hỏi: Con tôi 22 tháng, một ngày nên cho ăn mấy lần?
Võ Thị Hiền – 490 Ấp Thạnh Lộc 1, Trung Thạnh, Cờ Đỏ, TPCT
ĐT: 0919.288998
Trả lời: bé 22 tháng thì mỗi ngày ăn 3 cử và uống thêm 2-3 lần sữa

Câu hỏi: Con tôi 20 tháng tuổi nặng 13kg, chỉ ăn cháo nhuyễn không ăn cơm được, ăn cơm là nhã, không chịu nhai. Xin hỏi có cách nào để dạy trẻ ăn không?
Huỳnh Thị Thùy Trinh – 30 Nguyễn T Minh Khai, P.1, Tp.Vĩnh Long
Trả lời: Nên kiên nhẫn tập cho bé nhai và nuốt thức ăn bằng cách làm gương cho bé. Khi ăn cho bé ngồi cùng bàn ăn chung với cả nhà, cha mẹ nhai và nuốt thức ăn, đồng thời chỉ cho bé thấy và tập cho bé nhai và nuốt thức ăn, từ từ bé sẽ nhai và nuốt được. 

Câu hỏi: Con tôi 15 tháng được 6,3kg, cháu ăn uống bình thường và vẫn bú mẹ. Cháu có bị suy dinh dưỡng không? Tôi định cho bé sổ giun tôi nên mua thuốc gì?
Nguyễn Ngọc hải – Tân Trung, Tân Hòa, Phú Tân, An Giang
ĐT: 0164.8713113
Trả lời: Bình thường trẻ 15 tháng thì nặng từ 8 tới 13 kg. Bé này 15 tháng mà chỉ nặng có 6,3 kg thì bé bị suy dinh dưỡng độ 2. Nên cho bé ăn uống đầy đủ các nhóm chất ăn đạm, mỡ, đường, sinh tố, khoáng chất và vi chất. Bé mới 15 tháng, còn được ẳm trên tay mẹ suốt ngày, chưa đi, chưa bò lê dưới đất, chưa ăn được các thức ăn có nhiễm trứng giun sán, nên chưa cần uống thuốc xổ giun.  

Câu hỏi: Bé 3 tuổi nặng 13kg, bé chỉ uống sữa Dielac alpha 123 mà không ăn. Xin hỏi có loại thuốc nào giúp bé tăng cân?
Lê Văn Phong – Cao Lãnh, Đồng Tháp
Trả lời: Bình thường trẻ 3 tuổi nặng từ 13 kg tới 18 kg. Bé này nặng 13 kg thì tạm được, nhưng nếu cháu chỉ uống sữa mà không ăn, thì trong tương lai gần bé sẽ bị suy dinh dưỡng. Ngay bay giờ nên cho cháu ăn thêm đầy đủ các loại thức ăn như người lớn, vì 3 tuổi là bé đã có đủ răng để nhai được các loại thức ăn rồi. Ngoài việc cho bé ăn đầy đủ và uống thêm sữa, nên cho bé uống thêm Spivital Kids trong thời gian dài vài tháng, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 muỗng, uống ngay sau khi ăn.                 

Câu hỏi: Con tôi 7 tuổi cao 1,12m nặng 16kg rất ốm. Ngày ăn 2 chén cơm, 2 hộp sữa ăn nhiều quà bánh, thường xuyên sổ giun. Như vậy bé có không hấp thu chất dinh dưỡng không? Có thể bổ sung thuốc bổ gì?
Bùi Thị Thúy Vân – Bình Khánh, Long Xuyên, An Giang
ĐT: 0917.225220
Trả lời; Bé 7 tuổi cao 1,12 m là tạm được, nhưng nặng 16 kg là thiếu nhiều, bé bị suy dinh dưỡng mặc dù bé có ăn cơm, uống sữa, ăn quà bánh và xổ giun thường xuyên, nên có thể do kém hấp thu, nên đi khám BS chuyên khoa Nhi để được điều trị và tư vấn về dinh dưỡng


Newer news items:
Older news items:

Products Search

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Phóng sự Naturenz

Doctor-patient interface


doctor

Kỳ 1

Kỳ 2

Kỳ 3

Kỳ 4

Kỳ 5

Kỳ 6

Kỳ 7

Kỳ 8

Kỳ 9

Kỳ 10

Kỳ 11

Kỳ 12

Kỳ 13

Kỳ 14

Kỳ 15

Kỳ 16

Kỳ 17

Kỳ 18

Kỳ 19

Kỳ 20

Kỳ 21

Kỳ 22

Kỳ 23

Kỳ 24

Kỳ 25

Kì 26

Kì 27

Kì 28

Kì 29

Kì 30

  • Weather
  • Rate

Đang Tải Dữ Liệu
HomeAbout UsMember

MEDICARE

supportPhone: 07103.899000

Add:

Bộ phận tư vấn khách hàng - Phòng Marketing

Công ty CP Dược Hậu Giang

288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Q. Ninh Kiều

TP.Cần Thơ

apartment for rent in sai gon, villa for rent in hcmc