Sứ mạng Dược Hậu Giang cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu bảo vệ sức khỏe vì hạnh phúc của mỗi người
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Tin tức
   Nhân vật
   Sản phẩm
   Phân phối
 
 
  
  
   Phòng chat DHG
   Liên hệ

Tin Tức Sản Phẩm
Unikids giúp trẻ ăn ngon miệng
Eugica sản phẩm trị ho an toàn và hiệu quả
Hapacol dòng sản phẩm paracetamol ưng ý
Klamentin Sản phẩm của lòng mong đợi

Sản phẩm mới


Ybio


Unikids

DavitaBone Hương chanh


Chứng nhận chất lượngHVNCLC 11 năm liền

Thông tin cần biết

Tỷ giá - Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Kết quả xổ số
Kết quả bóng đá
Lịch phát sóng VTV


Thống kê
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội, Việt Nam

Số lượt truy cập
Staples Coupons

  

Tin tức

"Thầy thuốc với mọi nhà"

Kỳ 44 : Trao đổi về sử dụng thuốc an toàn (23/10/2005)


 

 

 

TRAO ĐỔI VỀ SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN

 

 


Thành phần tham dự:
1.Tiến sĩ- Dược sĩ: Nguyễn Hữu Đức - Giảng viên  khoa Dược trường Đại học Y Dược TP. HCM.

2. Dược sĩ CK1 Diệp Bích Hương -Quản đốc phân xưởng sản xuất thuốc Non Betalactam dạng rắn - Công ty cổ phần Dược Hậu Giang.

3. Dược sĩ CK1 Nguyễn Thuư Lan- Quản đốc phân xưởng sản xuất thuốc Non Betalactam dạng lỏng - Công ty cổ phần Dược Hậu Giang

4.Tiến sĩ Phạm Thị Việt Nga- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược Hậu Giang.


THÔNG TIN CHUNG

      Các loại thuốc điều trị bệnh ngày càng phong phú, đa dạng và hiệu quả cao hơn hẳn  giúp chúng ta rất  nhiều trong công việc chăm sóc sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống và nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên thuốc luôn có mặt trái không mong muốn là gây một số tác dụng phụ, nên lâu nay thuốc được ví là con dao 2 lưỡi. V́ vậy, khi chúng ta sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của ngành chuyên môn th́ những viên thuốc lẽ ra là trị bệnh lạI trở thành công cụ làm hao ṃn sức khoẻ và tạo ra các loại bệnh mới. Đây là tác hại của thuốc mà chúng ta nên biết và cần hiểu biết để bảo vệ bảo vệ bản thân và gia đ́nh.


       Có hai nhóm thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị: paracetamol dùng để hạ sốt, giảm đau- đây là loại thuốc thông thường có thể mua ở nhà thuốc. Tuy nhiên nên lưu ư Paracetamol không được dùng quá liều, nếu dùng quá liều có thể gây hại cho gan. Nhóm hai thường được gọi là Corticoid có tên khoa học là aminopluycoxit, đây là loại thuốc sử dụng nên có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa v́ thuốc này có nhiều tác dụng rất quí trong điều trị như chống viêm ( viêm xương khớp ), chống dị ứng ( hen suyễn ), ức chế miễn dịch ( bệnh về thận, thận hư bắt buộc sử dụng loại thuốc này ). V́ thuốc có những tác dụng phụ rất nặng v́ vậy tốt nhất chúng ta nên sử dụng khi đă được bác sĩ khám kỹ và hướng dẫn sử dụng.

Hiện nay loại thuốc Corticoid  được dùng nhiều là Dexamethadon bà con quen gọi là Dexa, viên thuốc có h́nh hạt dưa nên bà con ḿnh hay gọi là thuốc “hạt dưa” .

 

       TS. DS Nguyễn Hữu Đức
 


Hỏi:
     Có phải thuốc  tây được điều chế từ hoá chất nên gây hại cho các cơ quan gan, thận và dạ dày hay không? Có người nói uống thuốc tây sẽ làm giảm trí nhớ có đúng không?
Câu 1: Nguyễn Thị Kim Ngân – 73 – Trần Hưng Đạo – TPLX – An Giang.

Trả Lời
    Đa số các loại thuốc tây đều được điều chế từ các loại hoá chất, các hợp chất có được từ các phản ứng hoá học,  không có trong tự nhiên. V́ vậy các loại thuốc tây có khả năng gây hại trên gan, thận, dạ dày… Ví dụ: paracetamol nếu uống không đúng cách, uống quá liều có thể tác hại đến gan, hay các loại kháng sinh nhóm aminopluycoxit ví dụ như phontamixin nếu chúng ta tiêm không đúng cách sẽ gây tác hại cho thận, hay các loại thuốc chống viêm thường gọi Corticoid dùng để trị viêm xương khớp, nếu dùng lâu dài và không đúng cách sẽ gây loét dạ dày. Xin lưu ư đây là những tác dụng phụ không mong muốn của các loại thuốc này khi sử dụng không đúng cách, nhưng nếu sử dụng đúng cách và đặc biệt là sử dụng có chỉ định của bác sĩ ( v́ các nhà chuyên môn sẽ biết cách hạn chế tất cả các tác dụng phụ không muốn của thuốc ) sẽ giúp phát huy tốt tác dụng điều trị của thuốc. Do đó sử dụng thuốc cần thận trọng, bao giờ cũng tốt hơn hết.

-                Thuốc tây có ảnh hưởng đến trí nhớ hay không?

Như chúng ta đă biết, đối với một số thuốc khi có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương có thể gây tác dụng phụ gọi là “lú lẫn” có thể làm giảm trí nhớ đặc biệt là  đối với người cao tuổi v́ ở người cao tuổi, hệ thần kinh trung ương đă yếu, thuốc tác động có thể làm giảm trí nhớ ngay cả loại thuốc trị dị ứng Prometazin cũng có thể bị tác dụng này.

                                               TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:
    Corticoid là loại thuốc ǵ? Xin kể tên một số loại thuốc ở nông thôn sử dụng hay sử dụng? Nếu ra hiệu thuốc mua làm sao để biết đó là Corticoid ? Nó có tác hại ǵ mà bác sĩ khuyên không nên dụng?
Châu Văn Dũng -Vĩnh Thành – Vĩnh Xuân – Trà Ôn – Vĩnh Long.

Dù dược biết Corticoid có tác dụng phụ nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn uống v́ khi trở trời xưng khớp đau nhức. Xin được hỏi Corticoid có tác dụng ǵ và mặt trái ra sao? Corticoid có trị được bệnh xưng khớp không?
Ngô Thành Lâm – Khóm 1- Ngô Quyền - Binh Minh – Vĩnh Long.

Tôi có người bạn bị thần kinh toạ ( teo cơ chân ) được bác sĩ cho uống Corticoid nhưng tôi nghe khuyên không nên sử dụng thuốc này v́ gây loăng xương. Vậy bạn tôi có sử dụng thuốc này được không?
Trần Hiếu Nam - trường PTTH Ba Chúc – An Giang.

Trả Lời
    Hiện nay Corticoid rất thông dụng là Dexamethason ( bà con ḿnh hay gọi là Dexa hay hạt dưa ).

Làm sao biết được đó là thuốc Corticoid ? Corticoid là tên chung để chỉ một nhóm thuốc, tuỳ từng loại thuốc cụ thể mà có tên riêng: Dexamethason hay Prednisolon. Cách hay nhất là khi ở nhà thuốc chúng ta hỏi dược sĩ đây có phải là thuốc Corticoid hay không hoặc khi khám bệnh chúng ta hỏi bác sĩ có thuốc Corticoid hay không.

Corticoid gây tác hại ǵ mà bác sĩ khuyên không nên “lạm dụng”? “Lạm dụng” ở đây  có nghĩa là không nên dùng tuỳ tiện, không đúng cách. Nếu Corticoid dùng không đúng cách, lâu dài có thể gây tác hại rất nhiều, đặc bệnh đối với người cao tuổi kể cả nam và nữ có thể dẫn đến loăng xương; có thể gây ra loét dạ dày; nếu sử dụng lâu dài có thể gây teo cơ; giữ nước, Natri gây phù mà chúng ta cứ ngỡ là mập; làm giảm sự đề kháng của cơ thể dẫn đến nhiễm trùng…Những tác  hại này sẽ giảm một cách đáng kể nếu sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, v́ vậy không nên nghe nói thuốc có hại không dám dùng, nếu dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ chúng ta không cần lo lắng ǵ cả .

Corticoid có trị được các bệnh xưng khớp hay không? Một tác dụng đáng kể của Corticoid là tác dụng chống viêm. Các bệnh lư liên quan đến xưng khớp là viêm, do đó có thể Corticoid để điều trị xưng khớp.

Mặc dù có nhiều tác dụng phụ nhưng Corticoid cũng có rất nhiều tác dụng trong điều trị. V́ vậy nếu chúng ta được chỉ định sử dụng th́ chúng ta nên an tâm sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Corticoid có những tác dụng mà những người không có chuyên môn cứ ngỡ là thần dược. Đây là loại thuốc chống viêm giảm đau nên khi bị đau uống vào sẽ hết đau. Một tác dụng phụ là giữ nước và Natri gây mập ( thực chất là gây phù có hại ) nhưng người ta uống thuốc vào thấy mập, nhiều người đang ốm uống vào thấy mập nên rất mừng nhưng thật ra là nguy hiểm. Thuốc đặc biệt là gây kích thích thèm ăn, hiện nay ở nông thôn có một số thuốc y học cổ truyền ( mạo nhận ) bà con uống vào thấy ăn được, giảm đau nhức rất nhanh bà con nên thận trọng.

Corticoid có rất nhiều dạng, có dạng thuốc bôi da có chứa Corticoid thuốc này là dược phẩm khi sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ. Một số người dùng nó bôi lên mặt để trị mụn, ban đầu v́ tác dụng của thuốc là kháng viêm nên làm giảm viêm, làm da có vẻ mịn màng hơn, làm mụn giảm cứ ngỡ là tốt nhưng về lâu dài sẽ rất nguy hiểm cho da mặt, làm teo da, nứt da làm nổi mụn li ti. Nên lưu ư có loại thuốc dùng bôi ngoài tưởng an toàn nhưng thật ra rất có hại đó là thuốc có chứa Corticoid, không được dùng nó như mỹ phẩm.

TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:
Con tôi 18 tháng tuổi uống sữa b́nh có pha thuốc điều rị cảm ho có ảnh hưởng ǵ đến sức khoẻ không?
Hoàng Bá Minh Triết – Châu Phú – An Giang.

Trả Lời
     Dạng thuốc tốt nhất cho trẻ em là loại chất lỏng. Riêng dạng thuốc bột khi cho trẻ uống hoà vào nước thực chất là chất lỏng mà chất lỏng là dạng thuốc thích hợp nhất cho trẻ em. V́ vậy khi có dạng thuốc này, pha vào sữa cho trẻ uống là không cần thiết v́ đôi khi có hại, v́ lượng thuốc cho trẻ uống, chúng ta dùng một dụng cụ đo thể tích. Ví dụ: cái muỗng hoặc một cái cốc để cho trẻ uống. Tuy nhiên nếu pha lỏng sữa chung vớI thuốc, đôi khi trẻ bú sữa không hết, như vậy liều lượng cho 1 lần uống sẽ không đủ liều. Trong trường hợp không dùng dạng thuốc lỏng mà dùng dạng thuốc viên nghiền thành  bột  hoà vào sữa cho trẻ uống , v́ có nhiều thuốc rất đắng khi hoà vào sữa có thể gây tác dụng không có lợi là trẻ sẽ bỏ bú có thể sau này trẻ cũng bỏ bú bởi v́ bú sữa mà lại đắng làm cho trẻ có ấn tượng không tốt. Cách tốt nhất là dùng loại thuốc thích hợp cho trẻ không nên hoà thuốc vào trong sữa cho trẻ uống.

TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:
    Bà tôi năm nay 78 tuổi bị bệnh hen phế quản và hay bị nhức mỏi tôi khuyên đi bác sĩ bà không chịu mà mượn toa của người bạn già cùng sớm mua thuốc uống nay xin bác sĩ tư vấn và cho một lời khuyên.
Nguyễn Thị Phương Dung – 19/2 – Ngô Quyền – B́nh Minh – Vĩnh Long.

Trả Lời
     Bệnh hen phế quản và bệnh nhức mỏi có thể là do viêm xương khớp. Hai loại bệnh này bắt buộc đi đến bác sĩ khám để bác sĩ t́m nguyên nhân và t́m cách chữa trị đúng cách. Việc mượn toa thuốc của người khác để đi mua thuốc uống, điều này không nên v́ một bệnh nào đó ở một cá nhân nào đó mang  những đặc điểm của cá nhân đó, t́nh trạng sinh lư bệnh lư của người đó sẽ khác với một người khác. V́ vậy một toa thuốc của người này chỉ có thể thích hợp với người này mà không thể thích hợp với người khác. An toàn nhất là đừng bao giờ thấy một bệnh của người khác giống bệnh của ḿnh, rồi lấy toa thuốc của người đó mua về uống. Lấy toa thuốc của người khác đi mua đôi khi làm cho thời gian chữa trị sẽ lâu hơn, nếu chữa trị không kịp thời có thể gây nguy hiểm cho bản thân người bệnh.

TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:
     Tôi có bà nội bị đau nhức thường xuyên nên phải uống thuốc Dexa khi uống lâu ngày có bị loăng xương và tác hại ǵ không ?
Lê Thị Tuyết Phượng – xă Vĩnh Tường  - Vị Thuỷ - Hậu Giang.

Trả Lời
     Đau nhức thường xuyên bắt buộc phải đi khám để chẩn đoán và được điều trị đúng, sử dụng thuốc Dexa để chữa trị chứng đau nhức, v́ đau nhức có thể do nguyên nhân nào đó cách chữa trị có thể không phải sử dụng thuốc Dexa không, mà cần phải kết hợp nhiều loại thuốc. V́ vậy, người bệnh nhất là người cao tuổi nên đi khám bệnh để xác định nguyên nhân bệnh như thế nào và được chữa trị. Việc mỗi lần đau nhức cứ uống thuốc Dexa như vậy là rất nguy hiểm nhất là sẽ gặp các tác dụng phụ.

                                              TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:
      Dùng Cortibion lâu ngày trị mụn có hại hay không, nên dùng thế nào cho tốt?
Lê Phú Vinh – Tân Long - Phụng Hiệp - Hậu Giang.

Trả Lời
      Cortibion là dạng thuốc bôi ngoài da trong đó có chứa Corticoid ( Dexamethason và kháng sinh là Cloramphenycol ) tuy nhiên đây là loại thuốc bôi ngoài da không nên dùng để trị mụn. V́ mụn có những cách đặc trị riêng, mụn là sự tăng tiết bả nhờn nang lông  đưa đến mụn. Do đó phải dùng các thuốc diệt khuẩn, thậm chí phải dùng kháng sinh. Việc dùng  Cortibion để trị mụn là hoàn toàn không nên, v́ giai đoạn đầu sau khi sử dụng chúng ta thấy có vẻ mụn được cải thiện nhưng lâu ngày sẽ hại da. Xin lưu ư Corticoid nếu sử dụng bôi trên da lâu ngày sẽ rất có hại cho da.

Trường hợp dị ứng, phải xác định dị ứng như thế nào. Cortibion có chứa Corticoid sẽ giảm khả năng của da đối với sự tự nhiễm trùng. Do đó những người bôi lâu ngày đă bị nhiễm trùng nặng. Ví dụ bị mụn trứng cá nặng, nặng lên mà người đó cứ ngỡ là bị dị ứng thật ra có thể đây là trường hợp bị dị ứng do mất khả năng đề kháng do sử dụng Corticoid lâu ngày ).

                                                    TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:  

Những khi bị cảm sốt thường hay uống các loại analgin, Paracetamol, Etaminophen, Novalgin mỗi lần uống bị sưng cả hai mắt, hai ba ngày mới khỏi. Xin cho biết nguyên nhân v́ sao?
Nguyễn Thanh Tùng – 42/17 B - đường 30/4 – TPCT.
Uống Paracetamol có bị mất trí nhớ hay không?
Khánh Duy – 245 C – Khóm 3 – TX. Bến Tre.

Trả Lời
-         Analgin, Novalgin là dược chất có chứa Noramidopyriane đây là dược chất trước đây có sử dụng, nhưng hiện nay rất ít sử dụng, nhiều nước đă bỏ dược chất này v́ nó gây nhiều tác dụng phụ trên hệ máu. Đối với những người sử dụng các loại thuốc này dễ bị phù (việc bị sưng cả hai mắt có thể là bị dị ứng “phù khuỳnh” làm cho mắt sưng bụp lên, môi cũng có thể sưng vù lên, đây có thể là trường hợp bị dị ứng thuốc ). Muốn biết rơ điều này phải được khám. Do đó đối với những người bị triệu chứng này có nghĩa là đă không “ dung nạp” thuốc đó. Tốt nhất nên ngưng sử dụng, nếu đi khám bệnh nên kể rơ cho bác sĩ biết việc này.

-      Cho đến nay chưa có tài liệu khoa học nào ghi nhận rằng uống Paracetamol bị mất trí nhớ. Trường hợp mất trí nhớ không phải chỉ do thuốc, đối với người cao tuổi bị lăo hoá, bị sa sút trí tuệ cũng có thể bị mất trí nhớ. Để biết thuốc nào có thể gây mất trí nhớ, phải dựa vào tài liệu khoa học có ghi nhận t́nh trạng đó, hoặc khảo sát xem như thế nào. Riêng Paracetamol cho đến nay chưa có ghi nhận gây mất trí nhớ.

                                              TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:
Trên thị trường có nhiều loại thuốc có chứa Paracetamol, nên chọn có công thức nào kèm theo Paracetamol để không bị hại?
Trương Việt Triều – xă Nhân Nghĩa – Phong Điền - Cần Thơ. ĐT: 071.946838
Trả Lời:
     Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc có chứa Paracetamol, có loại chỉ chứa Paracetamol có loại kết hợp thêm một số thuốc khác để tăng thêm tác dụng. Ví dụ có loại thuốc có hàm lượng Paracetamol c̣n có hai dược chất khác là chứa thuốc kháng sinh trị dị ứng cộng với thuốc có tác dụng co mạch. Kết hợp ba loại thuốc như vậy có tác dụng trị cảm sổ mũi. Khi bị cảm nước mũi chảy ra nhiều, thuốc này có tác dụng làm hết bị nghẹt mũi, sỗ mũi; tuy nhiên do chứa thêm hai hoạt chất kể trên nên người sử dụng thuốc này lưu ư không được làm những việc đ̣i hỏi sự tập trung , đồng thời thuốc có chứa co mạch chống sung huyết để không bị chảy mũi nên thuốc này không thích hợp cho người bị tăng huyết áp. Một loại thuốc khác có chứa Paracetamol kèm theo thuốc giảm đau mạnh trung ương, có những trường hợp đau nhiều người ta thường sử dụng thuốc có chứa Paracetamol kèm theo thuốc giảm đau trung ương, những thuốc này ngoài tác dụng giảm đau mạnh hơn nhưng nó có thể gây nghiện. Những loại thuốc này nên để bác sĩ khám và chích thuốc. Không nên tự sử dụng nhất là sử dụng lâu dài sẽ bị nghiện.

                                               TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:
Vơ Trung Thành – ĐT:886173.
Tôi 52 tuổi bị cao huyết áp uống thuốc liên tục hai năm có nguy hiểm ǵ không?
Nguyễn Văn Cương – ĐT:0913.722140.
Khi bị lên máu tôi có nên sử dụng thuốc hạ huyết áp trước khi chuyển đến bệnh viện hay không?

Trả Lời:
      Nguyên tắc điều trị tăng huyết áp: luôn ghi nhớ là  kiểm soát được huyết áp. Nhiều khi phải sử dụng thuốc thường xuyên thậm chí suốt cả đời để không xảy t́nh trạng tăng huyết áp dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bị cao huyết áp, uống thuốc liên tục hai năm có nguy hiểm ǵ không?

Bất cứ loại thuốc nào kể cả Vitamin đều có tác dụng phụ , gây nguy hiểm. Nhưng nếu sử dụng đúng cách, nhất là sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ khi đó có thể an tâm. V́ người có chuyên môn sẽ giúp hạn chế những tác dụng phụ này . Đối với người cao huyết áp nên sử dụng đúng theo chỉ định của thầy thuốc theo dơi ḿnh. Có nhiều khi phải sử dụng lâu dài, nếu sử dụng đúng chỉ định của bác sĩ, khi gặp những trường hợp bất thường, những rối loạn trong khi sử dụng thuốc, nên báo cho bác sĩ biết, bác sĩ sẽ có cách xử trí .

     Khi bị tăng huyết áp, phải đi khám bệnh để bác sĩ cho thuốc. Nên tái khám để xem t́nh h́nh tiến triển của bệnh ra sao. Thông thường người bị cao huyết áp nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc. Trong trường hợp này, có thể không sử dụng thuốc theo hướng dẫn cuả bác sĩ , khi thấy bị tăng huyết áp mới dùng thuốc, chữa trị như thế này không đúng cách. Điều quan trọng phải đi khám ở bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị và thường xuyên theo dơi t́nh trạng huyết áp của ḿnh như thế nào.

TS. DS Nguyễn Hữu Đức


Hỏi:
       Trên đài quảng cáo thuốc bao giờ cũng có câu “ Đọc  kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng” nhưng nhà thuốc khi bán th́ cắt nhỏ từng viên th́ chúng tôi làm thế nào để biết cách sử dụng? Có phải uống thuốc tây lâu dài có hại cho gan phải không?
Nguyễn Văn Quân - 22/7 – Hùng Vương - Mỹ Tho.

Trả Lời:
        Trên đài quảng cáo thuốc thường kèm câu  “ Đọc  kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”  đây là một nguyên tắc bắt buộc khi dùng thuốc. Trước khi dùng một loại thuốc nào đó nên t́m hiểu kỷ tác dụng, liều dùng và cách dùng những lưu ư cần thiết của thuốc để uống một cách an toàn và hợp lư. Tuy nhiên, khi ra nhà thuốc, thuốc thường được cắt thành những viên nhỏ và phân thành từng liều. Mặc dù không biết liều thuốc đó gồm những thuốc nào và tác dụng ra sao, nhưng cứ yên tâm v́ bao giờ nhà thuốc cũng có những người có chuyên môn họ biết rơ tác dụng của thuốc nên khi họ cắt liều thuốc phải đảm bảo đó là một liều thuốc đúng, hợp lư đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thuốc là loại hàng hoá rất đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người thuốc vừa có tác dụng trị bệnh nhưng ít nhiều cũng có độc tính. Nếu uống đúng cách, đúng liều sẽ không ảnh hưởng cho gan, nếu uống kéo dài thời gian từ tháng này qua tháng khác, thuốc không có chỉ định của thầy thuốc ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan. V́ vậy không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào lâu dài.
 

DS. CK1- Diệp Bích Hương

                                                 


Hỏi:
     Tôi bị viêm xoang hai năm, tự mua thuốc kháng viêm về uống. Xin cho biết như vậy có nguy hiểm hay không?
Nguyễn Phước Hải – Vĩnh Thạnh – TPCT- ĐT:0913155339
Trả Lời:

Nếu bị viêm xoang liên tục trong hai năm, mà tự đi mua thuốc về uống là không nên. V́ khi đến nhà thuốc mua loại thuốc để trị viêm xoang, nhà thuốc chắc chắn sẽ cung cấp một liều thuốc trong đó sẽ có một loại kháng sinh, kháng viêm mà loại kháng viêm này thường là loại Corticoid mà các loại thuốc có chứa Corticoid th́ không nên uống dài trong thời gian quá lâu v́ sẽ có nhiều tác dụng phụ. Do dó nếu bị viêm xoang, trị hoài không hết, tốt nhất nên đi khám bác sĩ để có được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

                                                    DS. CK1- Diệp Bích Hương


 Hỏi:
Trong việc uống thuốc, thực phẩm và nước uống có ảnh ǵ đến thuốc không? Xin chỉ giúp nên tránh những thực phẩm nước uống nào gây hại do tương tác với thuốc ?
Hà Văn Lâm - tổ 17 - ấp Phú Hoà – xă Qiới Thành – Châu Thành - Bến Tre.

Trả Lời:
     Thông thường nước uống và thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc. Tuy nhiên đối với thức ăn, theo sự nghiên cứu về sự tương tác thuốc: thức ăn, nước uống, nhận thấy rằng một số thực phẩm, nước ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc. Riêng đối với thức ăn sự ảnh hưởng này biểu hiện qua nhiều cơ chế: làm thay đổi pH của dạ dày, làm tăng nhu động ruột, làm nhanh hay chậm thồi gian đẩy thuốc ra khổi dạ dày …Với những tác động này khi uống thuốc chung với thức ăn có thể làm giảm, làm tăng hay không ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc. Do đó rất khó đánh giá được ảnh hưởng thức ăn đối với thuốc hoặc ảnh hưởng ngược lại. Người ta chỉ ghi nhận rằng tính chất của một bữa ăn ( nhiều chất đạm chất béo hay có nhiều gia vị ) sẽ có một số ảnh hưởng đến thuốc đang dùng.

    Để tránh ảnh hưởng của thức ăn đối với thuốc, người ta thường có những cách dùng để tránh ảnh hưởng của thức ăn đối với thuốc, ví dụ dùng trước bữa ăn, dùng sau bữa ăn, dùng trong bữa ăn … Tuỳ theo mỗi loại thuốc mà cách sử dụng này như thế nào, được ghi rất rơ trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi uống một loại thuốc nào đó chúng ta nên tham khảo tờ hướng dẫn này hoặc nhờ người bán thuốc chỉ một cách cụ thể hơn ứng với từng loại thuốc. Riêng đối với đồ uống th́ có ít nhiều tác dụng lên sự hấp thu của thuốc. Uống thuốc với nước là tốt nhất v́ nước phù hợp với tất cả các loại thuốc không có ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc; uống thuốc với sữa sẽ có một số tác dụng phụ như một số kháng sinh uống với sữa sẽ làm giảm hấp thu của thuốc; uống với trà, trong trà hoặc café có chất cafein có thể làm tăng tác dụng giảm đau của Paracetamol hoặc Aspirin nhưng đồng thời chất cafein cũng có tác phụ làm tăng nhịp tim. Nếu uống thuốc với nước ép trái cây hay nước hoa quả đôi khi một vài thứ thuốc nước uống này cũng có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Uống rượu với thuốc- rượu là một chất tác dụng lên thần kinh trung ương, do đó không nên uống rượu trong lúc sử dụng các loại thuốc như thuốc an thần gây ngủ, thuốc hạ huyết áp, hạ đường huyết hay là kháng sinh cũng như là các thuốc giảm đau.V́ vậy, tốt nhất không nên uống rượu khi dùng thuốc để giảm độc tính của thuốc.

  -Ngoài các loại nước uống nêu trên, trong một số trường hợp, người bệnh đang sử dụng Corticoid không nên ăn mặn, v́ ăn mặn có nhiều muối có thể gây phù. Đa số các loại thức ăn khác không ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của thuốc.

                                                    DS. CK1- Diệp Bích Hương


Hỏi:
    Thuốc c̣n hạn sử dụng nhưng mềm, biến chất có thể sử dụng được không? Uống thuốc với lượng nước thế nào là đủ và đúng?
Đinh Ngọc Nga - tổ 17 – Phú Hoà - Quới Thành– Châu Thành - Bến Tre.
Trả Lời:
    Thuốc c̣n hạn sử dụng nhưng mềm biến chất th́ không sử dụng được. V́ tương tác với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong quá tŕnh bảo quản, vận chuyển làm cho thuốc có những phản ứng , hoạt chất trong thuốc sẽ tạo nên những sản phẩm phân huỷ gây độc hại cho người hoặc có những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Khi đi đến nhà thuốc mua thuốc bằng cảm quan của ḿnh là mắt thường xem viên thuốc có c̣n nguyên vẹn hay không, không được biến màu, không được rạng nứt, không thay đổi h́nh dáng ban đầu  th́ mớI sử dụng .

     Khi sử dụng thuốc, nên dùng với nước là tốt nhất. V́ nước không có tương kị với thuốc. Thường nên sử dụng từ 50ml– 100 ml nước là đủ cho một lần. Không nên nuốt viên thuốc mà không cần nước. Nên tránh uống thuốc bằng các loại nước rau quả, nước ngọt có gas hoặc nước khoáng  kiềm v́ các loại nước này có khả năng làm hỏng thuốc hoặc làm cho thuốc hấp thu nhanh hơn gây độc hơn.

 DS. CK1- Nguyễn Thuư Lan

                                                     


Hỏi:
        Thuốc Parracetamol không nên sử dụng với những loại bệnh nào? Nếu là bệnh cần sử dụng th́ liều lượng tốt nhất là bao nhiêu?
Vơ Thành Hiện – C 87 - Đường 30/4 – TPCT
Trả Lời:
    Thuốc Paracetamol là loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Trong các trường hợp chỉ định điều trị viêm, giảm đau mạnh ( đau sau mổ hay đau do ung thư ), Paracetamol không có tác dụng, dó đó người bệnh không nên sử dụng Paracetamol. Đối với những trường hợp đau do cảm cúm, đau do nhức mỏi b́nh thường hoặc đau đầu nên sử dụng Paracetamol là tối ưu. Liều dùng phải quan tâm đến lứa tuổi, trẻ em th́ liều dùng khác so với người lớn. Đối với trẻ sơ sinh là 80 mg, nhi đồng khoảng 250 mg, người lớn khoảng 500mg – 650 mg. Do đó khi sử dụng để giảm đau, cần biết được đau ở bộ phận nào để sử dụng đúng.

                                                    DS. CK1- Nguyễn Thuư Lan


Hỏi:
Các loại thuốc thông thường như cảm ho sổ mũi khi sử dụng cần phải toa bác sĩ hay không? Tại sao?
Xin cho biết thuốc nào có hại cho gan loại nào có hại cho bao tử, loại nào làm ảnh hưởng thần kinh?
Ngô Thành Long – 753 - tổ 4 – khóm 1 – TT. Cái Vồn – B́nh Minh – Vĩnh Long.
Trả Lời:
      Bệnh cảm cúm thông thường, người bệnh bị nhiễm một loại vi rút ở hệ hô hấp ở phía trên. Bệnh cảm cúm làm cho mgười bệnh có những triệu trứng: sốt dai dẳn, ho sổ mũi, hắt hơi… Thường bệnh cảm cúm không cần phải đi khám bác sĩ v́ bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 -7 ngày. Triệu chứng của bệnh làm cho người bệnh khó chịu, người bệnh có thể đi mua thuốc để điều trị các triệu chứng đó như mua Paracetamol để hạ sốt, hay mua các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng khác. Trong trường hợp người bệnh có triệu chứng sốt sau 3 ngày đă dùng thuốc hạ sốt rồi mà không hạ, làm co cứng cổ hay chảy mũi xanh, trong các trường hợp này cần phải đi khám bác sĩ để có điều trị tốt hơn, tránh viêm nhiễm sau này
         Khi sử dụng thuốc phải quan tâm đến tác dụng phụ của thuốc. Các loại thuốc giảm đau hạ nhiệt kháng viêm thuộc nhóm Corticoid tác dụng phụ trên đường tiêu hoá, do đó khi sử dụng loại thuốc này chúng ta nên sử dụng sau bữa ăn và nên uống nhiều nước. Các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc phiện hoặc dẫn dắt từ thuốc phiện là loại thuốc giảm đau cực mạnh có tác dụng  trên hệ thần kinh trung ương, người bệnh sử dụng có thể gây buồn ngủ và lệ thuộc vào nó nếu sử dụng lâu dài. Nếu chỉ sử dụng giảm đau thông thường nên sử dụng Paracetamol, nó chỉ gây ngộ độc lên gan và thận nếu sử dụng liều quá cao nhưng liều quá cao này th́ lại cách rất xa so với liều điều trị b́nh thường. Do đó nếu có cảm cúm b́nh thường sử dụng Paracetamol là an toàn nhất.

                                                DS. CK1- Nguyễn Thuư Lan


Hỏi:
    Hàm lượng đi kèm với thuốc có ư nghĩa ǵ cho người sử dụng hay không? ( Trường hợp mua mà không có toa bác sĩ có cần chú ư đến hàm lượng hay không ?) Làm sao biết ḿnh cần hàm lượng thuốc như thế nào ? 
Nguyễn Văn Hải – Vĩnh Mỹ -Vĩnh Hải - Bạc Liêu.
Trả Lời:
         Hàm lượng thuốc thường tương đương với một liều điều như vậy mớI đủ liều và hiệu quả điều trị. Thường các nhà bào chế đă tính toán hàm lượng cho liều điều trị của một đơn vị đóng gói nhỏ nhất mà người ta sản xuất để phù hợp với từng lứa tuổi. Trên thị trường đối với các loại thuốc ho, thuốc cảm cúm thông thường các nhà sản xuất khi điều chế đă phân ra thành từng liều, từng viên thuốc hay từng gói thuốc với các hàm lượng khác nhau. Nếu chúng ta ra nhà thuốc mua th́ nên hỏi người bán thuốc có chuyên môn, họ sẽ thông tin ở lứa tuổi nào nên dùng hàm lượng bao nhiêu cho phù hợp. Đă có sẵn những cở liều như thế nên có thể mua ở bất cứ nhà thuốc nào.                                DS. CK1- Nguyễn Thuư Lan               


Hỏi:
Thuốc hạ sốt giảm đau có gây sốc cho phụ mang thai hay không? Khi đi mua thuốc trị nhức đầu, nhức khớp chúng ta cần chú ư những ǵ?
Lâm Thị Kim Quyên - Chợ Lách - Bến Tre.
Trả Lời:
     Trong thờI gian mang thai, người mẹ và thai nhi có mối liên hệ với nhau không thể tách rời được. Thuốc có thể gây tác hại ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ từ 3 tuần tuổi – 12 tuần tuổi, thai rất dễ bị dị tật ṿm miệng; 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối kỳ có thể bị nhiễm độc nhao thai; những ngày gần sanh, sử dụng dược phẩm có thể gây ảnh hưởng đến quá tŕnh sinh nở, ảnh hưởng đến em bé sau khi sanh. Tốt nhất phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc, trong trường hợp cần sử dụng thuốc, phụ nữ mang thai cần phải quan tâm đến một số loại thuốc gây tác dụng phụ cho nhao thai. Các thuốc kháng viêm chứa Corticoid -thuốc giảm đau thuộc nhóm dẫn xuất của mocphin, các thuốc giảm đau ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Trong những trường hợp cần sử dụng nên sử dụng những thuốc có hoạt chất Paracetamol v́ tác dụng điều trị của nó cách rất xa liều độc.

    Ư thứ hai trong câu hỏi:

       Khi mua thuốc cần phải xác định rơ mục đích điều trị là mục đích ǵ. Để xác định hoạt chất chúng ta phải mua trong dược phẩm đó cho đúng để tránh những tác dụng phụ của nó không đáng có. Cần phải chú ư đến hàm lượng của thuốc, có những loại thuốc sử dụng quá liều sẽ gây những tác hại như thuốc kháng viêm conteroit nếu sử dụng ở liều cao sẽ gây xuất huyết đường tiêu hoá. Ngoài ra chúng ta cần phải quan tâm đến cách sử dụng của thuốc, thuốc uống lúc no hay uống cách xa bữa ăn; phải quan tâm đến thời khắc sử dụng thuốc (uống buổi sáng , trưa hoặc chiều hay buổi tối ), đôi khi có một  số loại thuốc ví dụ như thuốc có chứa Corticoid, người ta khuyên chỉ sử dụng một liều vào buổi sáng v́ vào thời điểm này thuốc sẽ gây ra rất ít tác động phụ . Ngoài ra, nên mua thuốc có thương hiệu nổi tiếng, v́ thường thương hiệu nổi tiếng sẽ đi kèm với chất lượng cao. Nên lựa nhà thuốc người bán thuốc có chuyên môn, họ sẽ cho lời khuyên nên sử dụng loại thuốc nào có hoạt chất phù hợp với cơ thể , kèm theo là cách hướng dẫn sử dụng cho đúng hàm lượng, đúng liều, đúng cách làm cho thuốc có tác dụng điều trị tốt nhất và làm giảm tối đa tác dụng có hại của thuốc.

                                         DS. CK1- Nguyễn Thuư Lan         


Hỏi:
 V́ sao không dùng Aspirin cho trẻ mà phải cho uống Paracetamol?
Trương Thanh Thu - ấp Châu Quới - phường Châu Phú B – TPLX – An Giang.

Trả Lời:
         Trẻ em  sốt thường không rơ nguyên nhân như trường hợp sốt xuất huyết cũng là sốt. V́ vậy các nhà chuyên môn khuyên không nên dùng Aspirin cho trẻ em , v́ Aspirin có tác dụng phụ có thể gây xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết tiêu hoá. Đặc biệt nếu là sốt xuất huyết khi uống Aspirin sẽ bị xuất huyết tiêu hoá ngay, do đó nếu dùng Aspirin ở trẻ rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở trẻ. Hiện nay các bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ bị sốt chưa rơ nguyên nhân không nên dùng Aspirin, kể cả trong trường hợp của người lớn cũng vậy.

                                                     
Tiến sĩ Phạm Thị Việt Nga


Hỏi:
Khi tôi nhức đầu ra hiệu thuốc tây mua thấy khỏi. Xin hỏi uống ngoài có hại ǵ không?
Sản phẩm Hapacol của Dược Hâụ Giang có tác dụng giảm đau hạ sốt, vậy tôi chỉ nhức đầu có uống được hay không?
Khán giả ở đường Phạm Ngũ lăo TPCT. ĐT:811601.
Trả Lời:
    Nếu bị nhức đầu ra hiệu thuốc mua thuốc uống thấy khỏi, nếu không uống liên tục th́ không có hại, tuy nhiên không nên uống liên tục nếu chỉ là nhức đầu, thông thường uống xong là hết th́ không cần phải đến bác sĩ. Chỉ khi nào nhức đầu liên tục mà uống liên tục và cứ vài tiếng sau phải uống lại th́ phải đi bác sĩ.
   Trong tác dụng của thuốc có rất nhiều tác dụng; giảm đau hạ sốt. Nếu giảm đau tức là đă hạ sốt không phải lúc nào cũng cùng giảm đau hạ sốt th́ mới uống được. Hapacol của Dược Hậu Giang, đặc biệt là Hapacol 650 mg không chỉ giảm đau hạ sốt ngay cả trường hợp làm việc lao động mệt mơi cảm thấy nhức đầu cũng thấy uống được. Hy vọng Hapacol sẽ giúp ích  trong việc bảo vệ sức khoẻ

 .

           Hapacol 650 thể hiện điều ǵ ?

        Gần đây trên thương trường nhất là ở thành phố Cần Thơ bà con nh́n thấy rất nhiều sản phẩm Hapacol 650 của Dược Hậu Giang. 650 nghĩa là Hapacol này chứa 650 mgParacetamol đây là hàm lượng tối ưu của Dược Hậu Giang đă nghiên cứu từ tài liệu của Mỹ và một số sách của Mỹ. Sở dĩ có hàm lượng này là v́ gần đây cơ thể người Việt Nam chúng ta ngày càng phát triển nên trọng lượng cơ thể cũng tăng lên, một số bác sĩ đă chuyển từ 500mg sang 650 mg. Với 650 mg của Hapacol và một số tá dược mà Dược Hậu Giang đă sử dụng (nguyên liệu này chủ yếu của Mỹ ) có tác dụng giảm đau hạ sốt nhanh. Chúng tôi đang giới thiệu sản phẩm với bà con ở Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng và bà con cả nước nói chung và được s ủng hộ nhiệt t́nh của bà con. Sản phẩm của cúng tôi đă được đưa vào một số bệnh viện lớn ở đất nước ta.

                                                         Tiến sĩ Phạm Thị Việt Nga


 Hỏi:
     Cần phải lưu ư ǵ khi sử dụng sản phẩm Hapacol với hàm lượng Paracetamol 650 mg trong khi các dược phẩm khác có hàm lượng Paracetamol chỉ là 500 mg?
Trả Lời:
    Paracetamol 650 mg chưa phải là liều cần phải được lưu ư, v́ hàm lượng 500 mg chúng ta đă sử dụng lâu rồi giống như trong dân gian chúng ta gọi là “lờn thuốc” các bác sĩ cũng có yêu cầu hàm lượng cao hơn. Nhưng nếu chúng ta dùng hai viên 500 mg th́ như vậy là quá liều do đó liều 650 mg là vừa phải. Mặt khác thể trọng của người Việt Nam ngày càng nặng hơn, tác dụng của thuốc không chỉ lệ thuộc vào tuỏi mà c̣n lệ thuộc vào trọng lượng cơ thể v́ vậy hàm lượng 650 mg phù hợp với những người có trọng lượng cơ thể từ ³ 45 kg.
                                                     Tiến sĩ Phạm Thị Việt Nga


Hỏi:
    Nên sử dụng hạ sốt cho trẻ như thế nào để không bị ngộ độc? Có nên lấy thuốc của người lớn bẻ nhỏ để chia cho trẻ uống hay không?
Trả Lời:
-    Không nên lấy thuốc của người lớn bẻ nhỏ để chia cho trẻ uống v́ hàm lượng của người lớn khi chúng ta bẻ nhỏ không thể nào chia đều được, và không có một liều chính xác cho trẻ em các bác sĩ thường nói trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, cơ thể ,cơ địa của trẻ em không thể nào dùng thuốc của người lớn được v́ trong thuốc c̣n có các tá dược khác có khi những chất này không phù hợp với trẻ em.

-   Thuốc trẻ em có dạng bào chế riêng, thường bào chế ở dạng thuốc bột, sirô với dạng này vừa phù hợp với hàm lượng phân liều, phù hợp với vị ngọt mùi thơm để trẻ dễ uống, do đó  người ta thường sử dụng đúng với sản phẩm dành cho trẻ em. Hiện nay trong mùa sốt xuất huyết nên tôi cũng xin giới thiệu với bà con một số loại thuốc hạ sốt của Dược Hậu Giang xuất phát từ Parcetamol:

 

Hapacol Infants - với hàm lượng 80 mg Paracetamol đây là loại thuốc hạ sốt dành cho trẻ sơ sinh,

 

hay Hapacol Kids - với hàm lượng 150 mg + 75 mg Vitamin C đây là loại thuốc cho trẻ từ 2 - 4 tuổi. Những loại thuốc này ngoài việc phân liều phù hợp, c̣n có mùi thơm vị ngọt, giúp trẻ uống dễ dàng không phải bắt trẻ phải uống (nghiền ra hoặc bóp mũi trẻ vv…) Chúng tôi hy vọng những loại thuốc gói của Dược Hậu Giang hiện nay là món quà của Dược Hậu Giang tặng cho các bà mẹ, để các bà mẹ có thể dễ dàng cho con uống, nhất là đang trong mùa sốt xuất huyết hiện nay. Để tránh sử dụng Aspirin chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa Paracetamol mà các loại thuốc gói của Dược Hậu Giang là loại thuốc nên có trong gia đ́nh của bà con trong mùa sốt xuất huyết này.

                                                   Tiến sĩ Phạm Thị Việt NgaHỏi:
  
  Hiện nay có một loại thuốc đặc trị nhưng có nhiều tên khác nhau, c̣n thuốc tây th́ bán rất trôi nổi ghe hàng cũng bán, tiệm tạp hoá cũng bán, quán café cũng bán, ngành dược sắp tới quản lư bán thuốc như thế nào? Thị hiếu người tiêu dùng thích thuốc ngoại dù giá cao. Chất lượng của thuốc nội như thế nào? Có thể so sánh với thuốc ngoại hay không?
Trả Lời:
      Trên thị trường có cùng một loại thuốc nhưng có nhiều loại tên là do mỗi nhà sản xuất đặt một tên khác nhau. Cùng một loại nguyên liệu nhưng nhà sản xuất đặt một tên để nhận ra loại thuốc đó là của ḿnh sản xuất, và người tiêu dùng có thể biết được là thuốc đó là của nhà sản xuất nào v́ mỗi nhà sản xuất điều có uy tín và thương hiệu riêng cho ḿnh trên thương trường, độ tín nhiệm của người dân khác nhau. Tự ḿnh đặt tên, đó cũng là cách để nhà sản xuất tự tin và tự ḿnh khẳng định lại tên tuổi sản phẩm của ḿnh. Tuy nhiên, thuốc tây hiện nay bán rất nhiều, bán trôi nổi trên thị trường đây là điều bộ y tế và các sở y tế cấm không cho bán . Việc quản lư này rất khó v́ hiện nay bà con ḿmh hay c̣n thói quen mua thuốc tự do thậm chí ghe hàng ghé lại cũng có thể mua thuốc nhức đầu, đă có người cần mua sẽ có người bán. V́ thế nếu muốn bỏ được việc này, việc đầu tiên bà con nên tập thói quen đi đến những nơi có chuyên môn, những nơi đă được bộ y tế cho phép mua thuốc. Nếu bà con không mua chắc chắn sẽ không c̣n những người bán này.

Việc quản lư của ngành dược, đây là việc bộ y tế đă cấm nhưng do việc quản lư nhất là những nơi ở nông thôn rất khó khăn. Chỉ mong bà con ta có ư thức, hoặc t́m những nơi đă được xét duyệt cho phép mua bán thuốc để mua thuốc th́ chắc chắn sẽ không c̣n trường hợp bán thuốc tràn lan và trôi nổi như hiện nay.

Thuốc nội, mỗi nhà sản xuất đều có uy tín , có cách đầu tư riêng. Do đó việc đánh giá thuốc  nội có tốt như thuốc ngoại hay không th́ rất khó nói, kể cả thuốc ngoại cũng có những thuốc ngoại khác nhau như thuốc ngoại của Pháp cũng khác so với thuốc của Trung Quốc. Thuốc nội của nhà máy này có thể khác với nhà máy kia, nhà máy nào đầu tư nhiều cho chất lượng sản phẩm qua nguyên liệu đầu vào th́ sẽ có chất  lượng đầu ra tốt hơn sản phẩm này không thua kém thuốc ngoại. Nếu nhà máy không đầu tư, hoặc đầu tư chưa lớn th́ chất lượng của sản phẩm chưa cao. Chính v́ vậy, rất khó nói thuốc ngoại và thuốc nội có chất lượng tương nhau hay không, chỉ mong bà con chú trọng đến chất lượng của sản phẩm cũng như thương hiệu của nhà máy đă được bà con sử dụng và tín nhiệm hay chưa. Xin cảm ơn đă quan tâm đến chất lượng sản phẩm và tôi xin tự tin tuyên bố rằng Dược Hậu Giang là một  trong những nhà máy đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm của ḿnh.

                                                    Tiến sĩ Phạm Thị Việt Nga


Kết Quả Đố Vui Y Học Kỳ 43

Đáp án đúng câu C. Số người tham gia trả lời 5681.

-                    Giải nhất: khán giả  071. 861132 dự đoán  5680.

-                    Giải nh́: khán giả 0919393806 dự đoán 5678.

-                    Giả ba: + Khán giả: 071866373 dự đoán 5678.

            + Khán giả: 067.763207 dự đoán 5678.

            + Khán giả: 0781.580506 dự đoán 5678.


     Câu Hỏi Đố Vui Y Học Kỳ 44

Câu 1: Khi bệnh cần mua thuốc bệnh nên:
a. Sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
b. Mượn toa thuốc của người quen.
c. T́m thông tin trên sách báo.
Câu 2: Có bao nhiêu khán giả tham dự?

Có hai cách trả lời:

-         Gọi điện đến số 19001518 và bấm phím 1 để tham gia chuyên mục đố vui y học trong chương tŕnh “Thầy Thuốc Với Mọi Nhà “ và bạn phải trả lời đủ hai câu hỏi. Ví dụ với câu hỏi một bạn chọn đáp án A bấm phím 1; chọn đáp án B bấm phím 2; chọn đáp án C bấm phím 3; Để trả ḷi câu hỏi 2 có bao nhiêu người tham dự các bạn hăy bấm hăy số theo bạn dự đoán.

-         Cách hai: trả lời qua thư hăy ghi rơ câu trả lời của bạn và gửi về:

     Công Ty Cổ Phần Dược Hậu Giang - Số 288 bis Nguyễn Văn Cừ - Ninh Kiều – TP. Cần Thơ. Ngoài b́ thư ghi rơ “ Chương Tŕnh Thầy Thuốc Với Mọi Nhà Chuyên Mục Đố Vui Y Học “.
Thời hạn tham dự từ nay đến hết ngày 17/11/2005

Giải thưởng:

+ 1 Giải nhất: 1 bếp gas đôi.

+ 1 Giải nh́: nồi cơm điện.

+ 3 Giải ba: mỗi giải 1 tủ thuốc gia đ́nh Hapacol                     

  
Thông báo
Dự đoán TTVMN kỳ 56
Nhu cầu mua hàng
Kết quả xổ số cùng thịnh vượng 2006
Thông cáo báo chí 2007

Tin Nhanh


Vào lúc 8-10h và 16-18h chiều ngày 08 đến 09/07/07, nhãn hàng Davita Bone tổ chức hoạt động roadshow (diễu hành) trong nội ô Tp. cần Thơ mở màn cho chiến dịch tung sản phẩm mới Davita Bone ra thị trường. Davita Bone là một loại thực phẩm chức năng dành cho lứa tuổi bắt đầu có nguy cơ loãng xương 30-45, nhằm bổ sung Calci và Vitamin D mỗi ngày giúp phòng ngừa loãng xương

Khoảng 20 phụ nữ lứa tuổi từ 30-45 sẽ lái 20 chiêc xe đạp mini vòng quanh các tuyến đường chính và ghé qua 5 điểm sampling để thử sản phẩm tại các nhà thuốc An Thới (CMT8), nhà thuốc Kim Lợi (Chợ Xuân Khánh), Nhà thuốc Nguyệt Thu (TT Thương mại cái khế), hiệu thuốc Ngô Quyền, Quầy Heath Care (Coopmart)


Bảng giá CK trực tuyến
Nguồn:Ngân hàng Vietcombank
CK TC Khớp lệnh +/-  
Gía KL

Chuyên mục lễ hội
 • Thông tin lễ hội DHG
 • Thông cáo báo chí lễ hội

 • Khách hàng & DHG
 • Cùng thịnh vượng

 • Cảm xúc Hapacol
 • Hapacol tập truyện

 • Kỳ
  51 52 53 54 55
  46 47 48 49 50
  41 42 43 44 45
  36 37 38 39 40
  31 32 33 34 35
  26 27 28 29 30
  21 22 23 24 25
  16 17 18 19 20
  11 12 13 14 15
  6 7 8 9 10
  1 2 3 4 5

  Liên kết nhanh

  Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Phân phối | Nhân vật