"Thầy thuốc với mọi nhà"

Kỳ 53 : Chăm sóc sắc đẹp phụ nữ (22/10/2006)


 CHĂM SÓC SẮC ĐẸP PHỤ NỮ


Thành phần tham dự:
1. Bác sĩ- Tiến sĩ Lê Hành – Trưởng khoa giải phẩu thẩm mỹ bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM

2. Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Văn Bá – Giảng viên bộ môn  da liễu trường ĐH Y Dược Cần Thơ

3. TS. Phạm Thị Việt Nga - Tổng Giám Đốc Công Ty CP Dược Hậu Giang


Hỏi
    
Có người khi mới giải phẩu thẩm mỹ nh́n rất đẹp thời gian sau xấu đi. Như vậy giải phẩu thẩm mỹ giữ ổn định bao lâu? Gần đây báo đài đưa tin có những trường hợp giải phẩu thẩm mỹ bị nhiễm trùng dẫn đến tử vong, có cách nào để pḥng ngừa những triệu chứng không mong muốn này không?
Nguyễn Thị Thu Lan – 142 Mậu Thân TPCT
  
Giải phẩu thẩm sẽ đem lại cho người phụ nữ vẻ đẹp và sự quyến rũ, nhưng cũng có thể mang lại sự phiền toái thậm chí là nguy hiểm. Phải làm ǵ để hạn chế những tác dụng không mong muốn này ? Tôi muốn giảm mỡ vùng bụng và eo, giải phẩu thẩm mỹ có phương pháp nào hiệu quả không? Có để lại sẹo không? Chi phí khoảng bao nhiêu?
Lưu Thị Mộng Mơ – P. Xuân Khánh – TPCT
Trả Lời
   Giải phẩu thẩm sẽ đem lại cho người phụ nữ vẻ đẹp và sự quyến rũ, nhưng cũng có thể mang lại sự phiền toái thậm chí là nguy hiểm. Phải làm ǵ để hạn chế những tác dụng không mong muốn này? Đẹp là một giá trị thiêng liêng của cuộc sống làm đẹp là bổn phận của người phụ nữ và là bổn phận của bất cứ người công dân nào trong một quốc gia để có thể sống và giao tiếp với những người trong xă hội. Do đó làm đẹp là một chuyện không có ǵ cầu kỳ , quá đáng của một người phụ nữ b́nh thường trong xă hội.
Để giải phẩu thẫm mỹ an toàn chúng ta cần lưu ư:
 - Chúng ta nên biết rơ ḿnh là ai, nhu cầu thẩm mỹ của chúng ta là ǵ?
 - Nghiên cứu cho rơ những phương pháp người khác sử dụng cho ḿnh là ǵ
 - Phải đến một bác sĩ nào đó mà chúng ta biết họ có khả năng, kinh nghiệm để thực hiện ca phẩu thuật. Khả năng phẩu thuật của kỉ thuật viên càng cao th́ kết quả thực hiện càng tốt, những biến chứng di chứng thấp. Sau đó chúng ta phải biết tập luyện, giữ ǵn kết quả
 - Làm đẹp vùng bụng và eo chủ yếu là giảm mỡ. Vùng eo là nơi tích tụ mỡ. Muốn làm cho eo, bụng thon chúng ta phải lấy mỡ đi, có khi lấy cả da dư. Có 2 phẩu thuật chính để làm đẹp ở vùng bụng và eo là phẩu thuật hút mỡ bụng và phẩu thuật tái tạo thành bụng làm đẹp vùng bụng bằng cách vừa lấy mỡ vừa cắt da thừa. Hút mỡ là một biện pháp rất an toàn nếu thực hiện đúng qui tŕnh. Hiện nay với những phát minh mới về cách gây tê, cách hút và những dụng cụ hổ trợ như máy rung, siêu âm tôi có thể  hút mỡ 5- 6 lít, có thể hút đến “mấy chục” cc chúng tôi gọi là điêu khắc mỡ. Phẩu thuật hút mỡ không để lại bất cứ sẹo nào hết.
Phẩu thuật cắt mỡ mạnh hơn v́ kết hợp đồng thời giữa hút mỡ với cắt vùng da thừa, cái giá phải trả của phẩu thuật hút mỡ là một vết sẹo dài, sẹo này đẹp hay xấu tùy theo cơ địa của mỗi người hơn là tay nghề của người bác sĩ --  - Đă là phẩu thuật là phải có biến chứng, tai biến. Nói chung phẩu thuật thẩm mỹ là phẩu thuật ngoài da nhiều lắm là vô đến lớp mỡ nhiều nữa là vô đến lớp cơ nào đó thôi, do đó phẩu thuật thẩm mỹ phẩu thuật nhẹ và tương đối an toàn  ít có tai biến xảy ra do chính bản thân cái phẩu thuật đó. Tuy nhiên nó cũng có thể có những tai biến như nhiễm trùng, tai biến do gây mê, do sốc thuốc, nghẹt đường thở. Khi muốn phẩu thuật thẩm mỹ tùy theo mức độ nặng nhẹ chúng ta nên t́m đến một cơ sỡ y tế mà  ḿnh biết  nơi đó có đủ điều kiện để ít xảy ra các biến chứng hoặc nếu có xảy ra biến chứng th́ nơi đó có khả năng giải quyết được. Đối với nhiễm trùng trong giải phẩu thẩm mỹ ít gặp. Tuy nhiên nếu người đi làm phẩu thuật  ǵ nguyên nhân ǵ đó bị suy giảm hệ miễn dịch khi phẩu thuật sẽ tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập và tấn công khi đó cơ thể không có khả năng chống đỡ sẽ rất nguy hiểm. Mặc dù là giải phẩu thẩm mỹ nhưng trước khi đi làm phẩu thuật chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe của ḿnh có bị bệnh t́m ẩn ǵ hay không.

TS BS. Lê Hành

 

Hỏi:
    Tôi đă xâm môi hai tháng, hiện tại đẹp theo ư muốn, nhưng sau này có tác dụng phụ như phai màu ḿnh có thể xâm lại lần hai, ba được không? Có bị bệnh ǵ hay không?
Hồ Thị Thanh Phượng
Trả Lời
    Xâm là biện pháp làm đẹp có từ ngày xưa, an toàn về mặt sinh học không để lại di chứng ǵ tổn hại đến sức khỏe thỉnh thoảng có vài trường hợp người xâm dị ứng với mực xâm. Vấn đề ta xâm như thế nào? xâm ở đâu? ai xâm cho ta? xâm màu ǵ? Trên mặt nên xâm ở môi, mi mắt là được c̣n cung lông mày theo tôi không nên xâm v́ mi mắt và môi mô-đen không thay đổi c̣n cung lông mày thay đổi thường xuyên xâm là gần như vĩnh viễn muốn xóa chúng ta phải phá lớp da đó đi không thể xóa vết xâm đẹp được.
                             TS BS. Lê Hành


Hỏi:
     Có nhiều người đi giải phẩu thẩm mỹ lúc đầu đẹp nhưng sau một thời gian dị biến nguyên nhân nào dẫn đến sự dị biến đó?
Nguyễn Thị Ngọc Huyền
Trả Lời
   Về nguyên tắc nếu như đúng chỉ định phẩu thuật th́ kết quả sẽ lâu dài, không có kết quả ngắn hạn. Sỡ dĩ có kết quả ngắn hạn có thể là do kỉ thuật hoặc chỉ định không đúng, sau khi phẩu thuật cần có khoảng thời gian để kết quả phẩu thuật trở nên đẹp, thời gian là bạn của phẩu thuật đẹp và là kẻ thù của phẩu thuật xấu. Vẫn có trường hợp phẩu thuật xong kết quả không tốt v́ nếu đặt một vật ǵ lạ vào trong người có thể cơ thể sẽ phản ứng với vật lạ đó càng về lâu dài phản ứng càng dữ dội, phản ứng sẽ lộ ra.
                                  TS BS. Lê Hành


Hỏi:
     
Với việc giải phẩu thẩm mỹ sẽ giúp cho người phụ nữ có thể tự tin trong cuộc sống nhưng liệu chúng ta có thể trông cậy hoàn toàn vào giải phẩu thẩm mỹ?
Huỳnh Thiều Bảo Luân – Hùng Vương – Q. Ninh Kiều – TP.Cần Thơ.
Trả Lời
     Đây là niềm ước mong của mọi người. Sỡ dĩ giải phẩu thẩm mỹ phát triển được là do niềm ước mong đó, ḿnh có thể thay đổi một tố chất di truyền không đạt thành một tố chất di truyền đạt. Nhưng khi làm giải phẩu thẫm mỹ chúng ta nên biết ḿnh là ai và khởi đầu của chúng ta như thế nào để có một ước mơ có thể thực hiện được
                               
TS BS. Lê Hành


Hỏi:
    Năm nay tôi 36 tuổi đă sinh hai lần xin bác sĩ cho biết muốn phẩu thuật ngực nên áp  dụng biện pháp nào là an toàn và đẹp nhất?
Hoàng Mỹ Hà – Q.Ninh Kiều – TPCT
Con tôi có bộ ngực hơi to xin bác sĩ cho biết có nên đi giải phẩu hay không?
Vơ Huệ Trâm – An B́nh – Cao Lănh – Đồng Tháp
Trả Lời
   Vùng ngực là vùng gợi cảm và đẹp nhất trên cơ thể của người phụ nữ nhưng cái đẹp này không tồn tại lâu dài. Do đó phẩu thuật thẩm được xem như là điều bắt buộc nếu chúng ta muốn có bộ ngực đẹp. Phẩu thuật thẩm mỹ làm cho ngực to lên đă được thực hiện lầu đầu tiên vào năm 1900, có nhiều vật liệu được sử dụng để làm cho ngực to lên như sáp, ngà voi… nhưng tất cả điều bị đào thải cho đến khi người ta dùng Silicon làm túi ngực để đặt vô trong ngực. Hiện nay có 2 phương pháp đặt túi ngực được xem là an toàn: dùng túi ngực có vơ bao bằng Silicon; Cấy mỡ tự thân lấy mỡ ở bụng, đùi những nơi không cần thiết để bơm vào ngực làm cho ngực to ra, ưu điểm của phương pháp này là cơ thể sẽ không đào thải nhưng nhược điểm là khối lượng mỡ bơm vào cơ thể có hạn chế lượng v́ mỡ thừa trong những người có ngực nhỏ rất ít
 Ngực to làm phẩu thuật cắt nhỏ lại làm RêRipSion cắt mô tuyến, cắt bỏ da giữ lại đầu vú làm ngực nhỏ lại

                               TS BS. Lê Hành


Hỏi
   
 Tôi năm nay đã trên 40 tuổi da thường bị khô, bông tróc, tóc rụng nhiều có phải do cơ thể tôi thiếu vitamin hay do da và tóc bị lão hóa ?
Trương Ánh Nga – Q. Ninh Kiều. TPCT
Trả Lời:
Đây là hai vấn đề rất quan trọng trong thẫm mỹ đó là da và tóc.
- Da: da khô có liên quan đến nhiều vấn đề. Trên da ở mỗi nang lông có tyến bà nhờn tiết vào nang lông, nếu tình trạng tiết bã nhờn bình thường và điều đặn chúng ta sẽ có một làn da mịn màn và mái tóc mượt mà. Trong trường hượp nào đó tình trạng tiết bã nhờn thấp hơn so với bình thường thì da chúng ta sẽ bị khô, nếu tiết bã nhờn quá nhiều chúng ta sẽ bị da nhờn
- Rụng tóc liên quan đến rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên có thể là do nguyên nhân về sinh lý có lẻ là do thời gian, tuổi tác làm tóc hay bị rụng. Một số trường hợp có liên quan đến những yếu tố về tại chỗ như liên quan đến vấn đề về vật lý như uống tóc, sấy tóc thường xuyên có thể dẫn đến rụng tóc. Hoặc do nguyên nhân hóa học có thể chúng ta dùng dầu gội không thích hợp, những chế phẩm không hợp lên da có thể dẫn đến rụng tóc, đây là một trong những nguyên nhân thường gặp. Một nguyên nhân khác được đề cập đó là tình trạng tăng tiết bã nhờn…một số bệnh lý cũng có thể dẫn đến rụng tóc như vi nắm vùng da đầu… Nếu chúng ta ăn uống thiếu chất như đạm cũng có thể dẫn đến rụng tóc

          ThS.BS.Huỳnh Văn Bá


Hỏi:
 Tôi 40 tuổi làm thế nào để  hạn chế nếp nhăn và vùng da sạm màu?
Làm sao để có được làn da luôn tươi trẻ ? Da lúc trước hơi bị đen có dùng mỹ phẩm làm trắng da nhưng chỉ sử dụng một ngày bị dị ứng nổi rất nhiều mụn và bị sưng đỏ. Bây giờ nổi rất nhiều mụn, làm thế nào để cho làn da trở lại b́nh thường?
Đỗ Thi Thu Đan – Q. Ninh Kiều – TPCT
Trả Lời:
   
 Nám da là t́nh trạng tăng sắc tố bất thường trên da. Trên da chúng ta có ba lớp: thượng b́, b́, hạ b́
   + Thượng b́: là lớp trên cùng. Trong lớp thượng b́ có nhiều lớp chúng ta thường quan tâm đến là lớp đáy của thượng b́ v́ lớp đáy của thượng b́ chứa hai loại tế bào là tế bào sinh sản và sắc tố bào thường sản sinh ra Mênêin. Chính
Mênêin là yếu tố quan trọng quyết định màu da của từng chủng tộc. Có sự gia tăng bất thường về số lượng của sắc tố bào, kết hợp với sự gia tăng của sắc tố Mênêin lúc đó sẽ tạo ra t́nh trạng nám da hay sạm da
   + Có rất nhiều nguyên nhân can thiệp. Trước tiên có thể kể đến là can thiệp tại chỗ nghĩa là có những yếu tố cơ học tác động cũng có thể dẫn đến sạm da. Thứ hai là yếu tố vật lư. Nói đến yếu tố vật lư chúng ta nghĩ ngay đến ánh nắng mặt trời. Trong nắng mặt trời chúng ta quan tâm đến tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời. Tia tử ngoại bên cạnh những tác động có lợi c̣n có những tác động có hại, chính tia tử ngoại làm gia tăng số lượng sắc tố bào đây là nguyên nhân có thể dẫn đến sạm da. Một yếu tố nữa có thể kể đến là rối loạn có liên quan đến toàn thân tuy không rơ ràng lắm. Trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là phụ nữ phải lo toan biết bao chuyện trong gia đ́nh, xă hội, đặc biệt là các yếu tố môi trường v.v… đây cũng có thể là các yếu tố dẫn đến sạm da. Kế đến là các vấn đề liên quan đến xáo trộn tiêu hóa, xáo trộn tiêu hóa có thể h́nh thành các chất cảm ứng ánh nắng làm cho da chúng ta rất dễ bắt nắng
    + Kem trộn là một thực trạng có tính phổ biến hiện nay. Đa số phụ nữ thích trắng do đó hay trộn kem. Kem trộn là một loại kem do người ta tự ư pha trộn  nhiều thành phần khác nhau: Cotiion, AspirinPh8, Vitamin E …Một số trường hợp sử dụng kem trộn với mục đích làm trắng, ban đầu da trắng thật, một số trường hợp sử dụng kem trộn để trị mụn thời gian đầu có thể mụn giảm rất nhanh thậm chí trong một số trường hợp người ta sử dụng kem trộn với mục đích trị nám, nám biến đi rất nhanh chóng. Nhưng rồi sao đó có hàng loạt tác dụng phụ
Trong kem trộn có hai thành phần được quan tâm:
    + Citiion trong đó có chứa coticoit. Chất này có tác dụng kháng viêm sử dụng để điều trị một số bệnh có liên quan đến cơ chế dị ứng
   + AspirinPh8 nguồn gốc axitxalisilic chất này cũng có tác dụng kháng viêm khi tác dụng lên da có tác dụng tẩy da trong những trường sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến mỏng da. Trong giai đoạn đầu với những tác dụng về vật lư như thế sẽ có tác dụng điều trị rất hiệu quả, sau đó sẽ có hàng loạt tác dụng phụ có thể xảy ra. Trị mụn: trong giai đoạn đầu hết mụn nhưng sau đó mụn xuất hiện với h́nh ảnh những mụn mũ điều trị rất khó khăn. Trong trị nám, nám sẽ giảm nhưng sau đó nám gia tăng gấp bội lần trước đây, không c̣n trắng đẹp như xưa nữa lúc này t́nh trạng rối loạn sắc tố xảy ra, có những vết tăng sắc tố vết giảm sắc tố cùng tồn tại trên da mặt của bạn đă gây ra nổi lo lắng bất an về mặt tâm lí cho chị em phụ nữ. Trong y học có rất niều biện pháp để điều trị nhưng vấn đề đầu tiên làm thế nào cho người bệnh hiểu và hợp tác với bác sĩ để háo giải những tác hại hại nhất là trong giai đoạn đầu tiên 

                                    ThS.BS.Huỳnh Văn Bá


 Hỏi:
      Mặt tôi thường hay bị nổi mụn và tàn nhan, tôi trên 30 tuổi hỏi có phải da tôi bị lăo hóa hay không? Có cách nào điều trị hay không?
Lê Thị Diễm – TP. Long Xuyên – An Giang
   
Xin bác sĩ cho biết cách pḥng trị đồi mồi xuất trên da? Nguyên nhân của nó có phải do dùng mỹ phẩm hay không?
Nguyễn Văn Tới – Q. B́nh Thủy- TPCT
Trả Lời:
     Mụn trứng cá được định nghĩa như là một bệnh ở nang lông tuyến bă, thông thường chị em cứ nghĩ rằng mụn trứng cá là mụn cám hay mụn nhỏ nhưng thật ra không phải như thế. Trong chuyện môn mụn trứng cá là một ngôn từ chung dùng để nói đến rất nhiều dạng mụn khác nhau : trứng cá thông thường ở người trẻ, trứng cá mũ, trứng cá mụn bọc, trứng cá cụm ngay cả trứng cá do sử dụng mỹ phẩm… Trong nguyên nhân gây ra mụn trứng cá có ba cơ chế.
    + Tăng tiết bă nhờn: có rất nhiều yếu tố tác động trong đó nội tiết đóng một vai tṛ rất quan trọng điều này giải thích chúng ta thường bị mụn trứng cá ở lứa tuổi dậy th́. Riêng mụn trứng cá chúng ta cũng có thể gặp ở những chị em phụ nữ một tuần trước ngày hành kinh. Một số trường hợp da dễ bị nhờn th́ dễ bị mụn trứng cá điều này có thể giải thích là do sự thay nội tiết.
    + Sừng hóa ở cổ nang lông ở tuyến bă: bích tắt làm cho chất nhờn thảy ra không được làm cho chất nhờn gia tăng chính sự gia tăng chất nhờn ở nang lông cộng với tế bào sừng làm nguyên nhân làm nên nhân trứng cá 
   + Viêm nhiễm: do một loại trùng sinh mụn trong nang lông phát triển
Cách điều trị:
   + Làm giảm tiết chất nhờn
   + Làm giải thóat sự sừng háo ở cổ nang lông tuyến bă
   + Điều trị t́nh trạng viêm nhiễm
  - Tàn nhan được xem như là một dấu hiệu biểu hiện sớm của lăo háo da điều trị tàn nhan cung giống như là trường hợp điều trị tăng sắc tố ở da, vấn đề quan trọng đầu tiên chúng ta nên tránh nắng hay sử dung các loại kem chống nắng có chứa SPS đây là chỉ số chống nắng, chỉ số chống nắng càng cao th́ tác dụng bảo vệ da của chúng ta trước ánh nắng càng tốt. Kế đến chúng ta có thể sử dụng một vài sản phẩm thông thường như các axit trái cây với tên gọi thông thường AHA. Kế nữa chúng ta sử dụng các sản phẩm chống lăo hóa như Bêtacaroten, Vitamin E .. Chúng ta phải có chế độ ăn uống hợp lí tăng cường ăn rau để cung cấp các vitamin và khoáng chất, ngoài ra cũng c̣n phải kể đến là vấn đề có liên quan đến yếu tố tinh thần, phải làm cho tinh thần luôn thoải mái
                                        ThS.BS.Huỳnh Văn Bá


Hỏi:
    Cách đây vài chục năm tôi có dùng thuốc ngừa thai được vài tháng phát hiện trên mặt có vết thâm, tôi ngưng uống thuốc. Được chỉ dẫn tôi đă lột, tẩy nhiều lần một hai tháng vết thâm đó vẫn nổi lên như cũ kéo dài hơn 20 năm vẫn không hết. Xin hỏi có phải do uống thuốc mà mặt tôi bi thâm ? Và cho biết cách điều trị?
Kim Phượng
Trả Lời:
  Sự thay đổi về nội tiết có thể là một trong các nguyên nhân gây ra sạm da. Việc uống thuốc ngừa thai đó cũng là một dạng cung cấp về nội tiết, có thể đây là một yếu tố gây nám da hoặc có thể là do một yếu tố khác.
Tẩy và lột da để trị sạm da đây có thể là điều không được khuyến cáo. Các biện pháp can thiệp vào da nhất là t́nh trạng tẩy và lột lặp lại nhiều lần  sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của da sau đó sẽ ảnh hưởng đến các chức năng sinh lí b́nh thường của da nhất là chức năng bảo vệ của da. Trên da có màn nhủ tương bảo vệ, chính màn nhủ tương bảo này giúp cho da chống lại các tác động bên ngoài từ những yếu tố vật lí, cơ học, viêm nhiễm kể cả vi trùng và vi nấm, nếu tẩy lột trong một thơi gian dài sẽ ảnh đến da. Nếu chúng ta dùng hóa chất để tẩy lột hóa chất đó sẽ ngắm sâu vào trong da đặc biệt nếu hóa chất đó ngắm sâu vào đáy lớp thượng b́ sẽ gây rối loạn các chức năng sinh lí. Để chữa trị đúng phương pháp chúng ta nên tuân thủ các nguyên tắc sau:
- Tránh nắng
- Sử dụng các loại thuốc để làm giảm vết thâm nhất là hoạt chất Hirotinol khi sử dụng các chế phẩm này phải tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc. Ngoài tác dụng tốt chất Hirotinol có tác dụng vừa làm giảm các sắc tố Mênênin vừa làm giảm các khắc tố bào tức là các tế bào tạo ra Mênênin, nếu sử dụng trong thời gian quá dài ( quá sáu tháng) sẽ sinh ra nhiều tác đọng bất lợi có  thể  làm mất màu da v.v…
- Dùng thời gian dài, nên có ḷng nhẫn nại.

                                     ThS.BS.Huỳnh Văn Bá                 


Hỏi:
  Tóc rụng nhiều trong một thời gian dài, đă dùng nhiều loại dầu gội nhưng vẫn không giảm xin bác sĩ giải thích nguyên nhân?
La  Thị Ngọc Sương
Trả Lời:
    Tóc rụng có thể nguyên nhân về sinh lí, nguyên nhân do các vấn đề về tại chỗ như yếu tố vật lí, hóa học cũng có thể dẫn đến rụng tóc; dầu gội cũng là một trong những nguyên nhân đó. Ngoài ra rụng tóc có thể là hậu quả của một số bệnh lí đặc biệt là những bệnh lư ở vùng da đầu, để chẩn đoán ra nguyên nhân chúng ta phải t́m đến các nhà chuyên môn

   Rụng tóc liên quan đến vấn đề da nhờn, khi da nhờn có thể dẫn đến da có nhiều gàu, rất dễ bị mụn trứng cá; Rụng tóc do nguyên nhân vi nắm có nghĩa là tóc rụng là do các bệnh lư ở vùng da đầu, trong trường hợp này tóc rụng sẽ bị xé ngắn, đứt khúc ở những vùng da đó sẽ có những măn hồng ban da bị đỏ, tróc vẫy.

Để điều trị rụng tóc điều cơ bản nhất là chúng ta phải điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh

                                         ThS.BS.Huỳnh Văn Bá   


Dược Hậu Giang giám đốc là nữ và đại đa số cán bộ công nhân viên điều là nữ. Nên việc cho ra đời các sản phẩm chăm sốc cho phụ nữ là mục tiêu của công ty chúng tôi. Hôm nay tôi xin giới thiệu với chị em hai sản phẩm là: Anomin Daily có chứa loại nhiều loại Vitamin đặc biệt là Bêtaroten và Vitamin C, E là các loại Vitnamin chống lăo hóa hiện nay; Anomin Slim được làm từ Chitosan. Chitosan là một chất sơ khi vào cơ thể có nhiệm vụ kéo các chất béo ra khỏi cơ thể chỉ giữ lại những chất giúp cơ thể khỏe mạnh làm cơ thể cân đối hơn. Ngoài ra chúng tôi c̣n có Erossan tinh dầu trà là sữa rửa mặt bằng tinh dầu trà. Đặc biệt Dược Hậu Giang c̣n có Erossan Care đây là thuốc rửa phụ nữ và Erossan trị mụn.

TS Phạm Thị Việt Nga


Đố Vui Y Học "Chương Tŕnh Thầy Thuốc Với Mọi Nhà" Kỳ 53

1. Anomin Daily có tác dụng ǵ?

a. Chống lăo hóa

b. Bổ sung Vitamin
      c. Giảm Stress

d. Cả ba đáp án trên đều đúng

2. Có bao nhiêu khán giả tham gia trả lời câu hỏi kỳ này
Có ba cách trả lời:
-  Gọi điện đến số 19001518 và bấm phím 1 để tham gia chuyên mục đố vui y học trong chương tŕnh “Thầy Thuốc Với Mọi Nhà “ và bạn phải trả lời đủ hai câu hỏi. Ví dụ với câu hỏi một bạn chọn đáp án A bấm phím 1; chọn đáp án B bấm phím 2; chọn đáp án C bấm phím 3; Để trả ḷi câu hỏi 2 có bao nhiêu người tham dự các bạn hăy bấm hăy số theo bạn dự đoán.
-  Cách hai: trả lời qua thư hăy ghi rơ câu trả lời của bạn và gửi về:
Công Ty Cổ Phần Dược Hậu Giang - Số 288 bis Nguyễn Văn Cừ - Ninh Kiều – TP. Cần Thơ. Ngoài b́ thư ghi rơ “ Chương Tŕnh Thầy Thuốc Với Mọi Nhà Chuyên Mục Đố Vui Y Học
 -
Cách 3: Truy cập vào Website www.hgpharm.com.vn để tham gia mục dự đoán
Giải thưởng:

+ Giải nhất: 1 Đầu đĩa DVD

+ Giải nh́ : 1 B́nh lọc nước

+ Ba Giải ba: mỗi giải 1 túi xách du lịch Eyelight