Đồng thời, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng ăn bưởi có tác dụng tích cực đến người cả những người hút thuốc và không hút thuốc. Từ trước tới nay, hút thuốc được xem là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm nướu răng miệng.

Khi bắt đầu cuộc nghiên cứu, 58 người mắc bệnh viêm nướu mãn tính đều có lượng vitamin C trong huyết thanh thấp, trong đó những người hút thuốc có lượng vitamin C trong huyết thanh thấp hơn 29% so với những người không hút thuốc. Nhưng chỉ sau khi ăn 2 quả bưởi mỗi ngày liên tục trong 2 tuần, lượng vitamin C trong huyết thanh cả ở người hút thuốc và không hút thuốc đều tăng cao.

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa làm rõ được nguyên nhân tại sao hút thuốc lại có liên quan đến lượng vitamin trong huyết thanh thấp. Họ nghi ngờ rằng có thể hút thuốc làm thay đổi cách thức cơ thể chuyển hoá vitamin, hoặc cũng có khả năng do người hút thuốc có khuynh hướng không tuân theo chế độ ăn lành mạnh.

Tiến sĩ Gordon Watkins, cố vấn khoa học của Hiệp hội Nha khoa Anh cho biết: "Viêm nướu răng miệng là một bệnh thường gặp, nhất là ở Anh, nhiều trường hợp trong số đó có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, cũng có không ít ca bị bệnh viêm nướu răng rất nặng và khó chữa trị, gây rụng răng ở người lớn".

Ông Gordon cũng nhấn mạnh thêm: "Đây chỉ là một nghiên cứu có qui mô nhỏ và trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó đã khẳng định một thông điệp rằng, nếu bữa ăn hàng ngày của bạn cung cấp đủ vitamin C, bạn càng ít có nguy cơ bị mắc bệnh viêm nướu và việc chữa trị cũng nhanh hơn nhiều".

(Theo BBC)