Nếu không biết quan tâm đúng cách, khả năng sinh sản của cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị suy giảm và dẫn đến vô sinh.

 

"Cơm không lành, canh không ngọt" do vô sinh

 

Ở phụ nữ, nguy cơ hiếm muộn, vô sinh cũng có liên quan đến chu kì kinh nguyệt. Do vậy, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu về kinh nguyệt để đánh giá khả năng sinh sản của mình.

 

Chị Thanh Thảo (ở Thanh Hà - Hải Dương) lấy chồng được 2 năm nhưng chưa có con, thời con gái kinh nguyệt của Thảo khoảng 5 tháng mới có một lần. Sau khi lấy chồng tình trạng kinh nguyệt vẫn như thế mặc dù đã uống thuốc nhiều nơi nhưng tình trạng vẫn chưa được chuyển biến tích cực.

 

Khác với chị Thảo, chị Thanh Lan (Chương Mỹ - Hà Nội) lấy chồng được 4 năm hai vợ chồng gần nhau liên tục nhưng vẫn chưa có con. Chị đã đi khám vô sinh ở những bệnh viện chuyên khoa bác sĩ cho biết chị bị u xơ tử cung, tử cung mỏng trứng kém chất lượng nên rất khó có con. Chính vì thế người bệnh cần kiểm tra tình trạng vô sinh bắt nguồn do bị tổn thương ở cổ tử cung, buồng trứng, tuyến yên hoặc lạc nội mạc tử cung , viêm vùng chậu, u xơ tử cung, tăng sản tuyến nội mạc tử cung... đều có thể gây ra tình trạng suy buồng trứng, trứng kém chất lượng, trứng không rụng... nên việc có con cũng gặp khó khăn. Chính vì thế, khi chúng ta có những bất thường như thế cần đến các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và tìm ra những phương pháp điều trị thích hợp.

hieu-dung-ve-vo-sinh-va-suc-khoe-sinh-san-cua-chi-em

"Cơm không lành, canh không ngọt” do vô sinh. Ảnh minh họa

 

Vợ chồng chị Mai cưới nhau đã sáu năm nhưng chờ đợi mãi vẫn chưa có tin vui. Thời gian đầu mới cưới, hai vợ chồng thực hiện kế hoạch, ý định một năm sau mới sinh con cho hợp tuổi bố mẹ. Tuy nhiên, đến lúc muốn sinh con thì dù không áp dụng biện pháp tránh thai nào nhưng mãi chị vẫn chưa có được niềm vui làm mẹ. Chị là giáo viên mần non, chồng làm nghề sữa xe nên kinh tế gia đình không dư dã nhiều, cộng với áp lực con cái khiến cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ngày càng nặng nề, "cơm không lành, canh không ngọt". Sau nhiều năm chờ đợi, anh chị mới đi khám bệnh, kết quả chị bị vô sinh do viêm, tắc vòi trứng, còn anh tinh trùng yếu. Khao khát có một đứa con đối với anh chị thật khó khăn.

 

Vô sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau

 

Cũng theo bác sĩ Thảo với những cặp vợ chồng gần nhau liên tục trong vòng 2 năm mà không có con thì khả năng vô sinh rất cao. Vì thế cả vợ lẫn chồng cần đi khám vô sinh.

 

Hiện nay, tình trạng vô sinh có thể gặp ở cả vợ lẫn chồng nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ do nhiễm khuẩn các loại viên nhiễm đường tinh dịch buồng chứng, do nội tiết tố, dạ dạng do tử cung, tử cung hai sừng, vách ngăn... Những trường hợp tử cung bị dị dạng bác sĩ thường siêu âm, chụp buồng chứng để chuẩn đoán và có những phương pháp điều trị. Khi bị nhiễm khuẩn đường sinh dục cần phải soi tươi hoặc làm các xét nghiệm ký sinh trùng tùy thuộc vào bệnh lý để tìm ra xem bị nhiễm khuẩn do bệnh giang mai hay lậu.

 

Đối với nam giới nguyên nhân vô sinh cũng bị rất nhiều do nhiều nguyên nhân do áp lực công việc, sử dụng nhiều các chất kích thích như bia rượu.. do bị nhiễm khuẩn đường sinh dục như lậu, giang mai, xùi mào gà... do quan hệ tình dục không sạch sẽ. Nhiều khi do các bệnh tinh hoàn, ứa nước tinh hoàn, ứa mũ tinh hoàn, teo tinh hoàn do biến chứng quai bị, nhiều người đàn ông sinh lý yếu dẫn đến vô sinh. Chính vì thế đối với vợ chồng chị Mai cần phải đi khám để làm các xét nghiệm xem tinh trùng chất lượng như thế nào.

hieu-dung-ve-vo-sinh-va-suc-khoe-sinh-san-cua-chi-em 1

Đi khám sản phụ khoa thường xuyên là cách tốt nhất để nắm được sức khỏe sinh sản của mình. Ảnh minh họa

 

Theo bác sĩ chuyên khoa sản Cao Phương Thảo, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội, thì những trường hợp vô sinh như chị Thảo vẫn có ở hiện nay do chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thay đổi thất thường: Nếu chu kỳ kinh của bạn thường xuyên bị sớm hoặc chậm, lượng máu kinh thay đổi thất thường (quá nhiều hoặc quá ít), ngày có kinh kéo dài... thì có thể đó là triệu chứng suy hoàng thể hoặc viêm nội mạc tử cung. Hai bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng và khó thụ thai.

 

Tại các thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ sẽ tiến hành đo lượng estrogen huyết thanh và nồng độ progesterone để hiểu rõ tình hình của chức năng buồng trứng, xác định tỷ lệ trao đổi chất cơ bản để biết được chức năng tuyến giáp, kiểm tra chức năng tuyến thượng thận và xác định prolactin huyết thanh... Và nếu cần thiết nữa bác sĩ sẽ kiểm tra nội mạc tử cung làm các xét nghiệm sinh thiết chức năng của nội mạng tử cung để biết được tình trạng và kiểm tra sâu bên trong xem có sự rụng trứng hay chức năng hoàng thể, hoặc tìm hiểu kích thước của khoang tử cung để loại trừ tổn thương trong tử cung, chẳng hạn như bệnh lao, u xơ tử cung...

 

Vô sinh là mối lo của không ít cặp vợ chồng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của mỗi gia đình, đồng thời đây cũng là một gánh nặng của xã hội. Việc điều trị vô sinh, hiếm muộn mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức. Để biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình, các cặp vợ chồng chậm có con nên làm một số xét nghiệm, siêu âm hoặc chụp chiếu để có kết quả cụ thể và chính xác nhất.

Theo afamily.vn