Khởi hành từ Cần Thơ, sau gần 5 giờ ngồi trên xe, đoàn của Dược Hậu Giang và cán bộ Dân y T3 đã đến địa danh Thứ 11 của huyện An Minh, bắt đầu từ Thứ 11 cả đoàn xuống tàu chạy dọc trên sông để đến ấp Mương Đào – vùng căn cứ xưa của Cán bộ Dân y T3.

Trên chuyến hành trình, Tổng Giám đốc Phạm Thị Việt Nga đã ôn lại kỷ niệm “Những năm 1969, cán bộ Dân y T3 đã đến Mương Đào với một nhiệm vụ là tham gia lớp Dược Trung cấp hệ tại chức Khóa I và là Bộ phận phân phối tiền phương trong trời kỳ kháng chiến. Khi đó, Mương Đào được bao phủ bởi những cánh rừng tràm bạt ngàn, đời sống rất khó khăn, phương tiện để liên lạc với bên ngoài chỉ là chiếc xuồng ba lá, là đôi chân dẻo dai. Bữa ăn hàng ngày chỉ vài con cá, những cộng rau choại được mọi người thay nhau đi tìm trong những cánh rừng tràm. Tối đến tất cả những sinh vật như: ếch, nhái, muỗi…cùng nhau cất tiếng kêu tạo thành một dàn hợp xướng giữa màn đêm”.

 

Nghe tin Bà Phạm Thị Việt Nga và đoàn Cán bộ Dân y T3 về thăm Mương Đào, Chính quyền xã và bà con ở các ấp rất vui mừng và ra tận bờ kênh đón tiếp. Cuộc gặp gỡ thật ấm áp và xúc động, trong bữa cơm trưa thân mật, mọi người đều cười nói râm ran, kể chuyện xưa, chuyện nay, nhắc lại kỷ niệm và rơm rớm nước mắt khi kể về những đồng đội, những bà con đã ra đi...

 

Đến với Mương Đào, Dược Hậu Giang cũng trao tặng 20 phần quà cho các gia đình Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ bao gồm: một triệu đồng, một túi thuốc gia đình, đường, bột ngọt, bánh… Mương Đào là một ấp thuộc xã Anh hùng vùng căn cứ trung dũng, đã để lại cho đời sau biết bao thành tích, Mương Đào là vùng căn cứ vùng sâu nhưng nay đang từng ngày đổi thay, xây dựng cuộc sống mới ngày càng văn minh, giàu đẹp.