Ngày 21/4/2012, Đội thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế thành phố Cần Thơ do bác sĩ Cao Minh Chu, Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu kết hợp cùng chính quyền và ngành y tế địa phương tổ chức khám bệnh cho bà con nghèo của xã và các địa phương lân cận.

 Chưa được bảy giờ sáng vậy mà bà con đã đến rất đông. Chứng kiến cảnh bà con háo hức chờ được khám, tất cả thành viên trong đội thầy thuốc tình nguyện và các cán bộ đi cùng đoàn đều rất xúc động. Đâu phải tất cả bà con đều ở gần. Có người ở cách xa điểm khám 7,8 cây số, họ tới điểm khám bằng nhiều cách: đi bộ, thuê xe ôm hoặc được người nhà chở.  

 

Bà Bùi Thị Chính, 83 tuổi và bà Nguyễn Thị Nhung, 73 tuổi là chị em bạn dì. Ở xa điểm khám nên bốn giờ sáng hai chị em đã phải thức dậy đi bộ tới, chứ không dám thuê xe để tiết kiệm tiền. Bà Chính thuộc diện nghèo, có con gái dạng trí tuệ kém phát triển. Bà Nhung có năm người con kiếm sống hằng ngày bằng nghề đan cần xé, được tiền công vài chục ngàn đồng mỗi ngày, thuộc diện cận nghèo. Cách đây 5 năm, bà Nhung thuê xe Honda ôm đi bất ngờ bị té, xương.sống bị chấn động, bệnh đau lưng thêm trầm trọng, thành thử nghe nói có đoàn thầy thuốc đến khám bệnh miễn phí, hai bà mừng lắm. Vào phòng khám nội, ngồi chờ một lát, hai bà đã được bác sĩ mời tới khám. Việc khám bệnh nhanh bởi mỗi phòng khám bố trí 4-5 bàn khám.

Trong phòng khám nội, tôi còn gặp bà Trần Thị Hai, người đưa cháu nội người dân tộc Khmer Sơn Hoàng Dũng 2 tuổi đến khám bệnh. Nhà nghèo, không ruộng đất, cha mẹ cháu Dũng phải đi làm mướn trên thành phố. Bà Hai nói với tôi Dũng bị bệnh đục thủy tinh thể, lên thành phố chữa trị được một con mắt thì hết tiền; ngoài ra cháu còn có vấn đề về tim nữa.

“Cầu mong các bác sĩ chữa trị hết bệnh cho cháu”, bà Hai nói với tôi khi bồng Dũng lên cho bác sĩ đặt ống nghe. 

 

Phòng siêu âm lần này thực hiện 250 ca siêu âm; các bác sĩ phải làm việc cật lực, liên tục không nghỉ. Bác sĩ Huỳnh Vũ Hải ở Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho người gần 10 năm nay, luôn say sưa với công việc, vừa làm vừa hướng dẫn bác sĩ trẻ - những người sẽ trở thành những nhân tố chủ lực tiếp nối công việc của anh trong đội thầy thuốc tình nguyện trong tương lai không xa.

Rất đông người dân đến đăng ký siêu âm chẩn đoán bệnh. Chị Trần Thị Kim Nga cười rất tươi khi biết kết quả siêu âm không mắc bệnh gì. Nhưng không có nhiều người may mắn như chị Nga. Bà Trần Thị Liễu qua kết quả siêu âm được chẩn đoán bị viêm dạ dày; bà Phạm Thị Hoàng và bà Huỳnh Ánh Nguyệt bị gan nhiễm mỡ…

Đợt này, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang chuẩn bị cơ số thuốc trị giá 50 triệu đồng để cấp miễn phí cho người bệnh nghèo huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu như một đóng góp nghĩa tình, chia sẻ khó khăn với người dân vùng đất anh hùng Vĩnh Phú Đông này.

Đến với người bệnh nghèo cũng là dịp để những người thầy thuốc cảm nhận tình yêu thương con người khi thực hiện công việc đầy niềm hứng khởi và tự hào: chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bác sĩ Lê Văn Viên và bác sĩ Nguyễn Huỳnh Nhật Trường ở Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ chia sẻ:“Đi khám bệnh miễn phí ở vùng sâu vùng xa thật vui và nhiều ý nghĩa, là dịp để các bác sĩ, nhất là bác sĩ trẻ chúng tôi rèn luyện y đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh”.

Bác sĩ Chung Tú Quyên về Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ mới được sáu tháng. Cô xúc động cho biết: “Sau ca trực, Quyên theo đoàn đi khám bệnh miễn phí luôn. Lần đầu tiên, Quyên khám cho số đông bệnh nhân, điều ấy thật sự làm cho Quyên bối rối và lo lắng, sợ để người bệnh chờ lâu”. “Quyên thấy thương người bệnh quá chừng, họ nghèo làm nghề đan cần xé ngày vài chục ngàn đồng không đủ ăn, lấy tiền đâu đi khám bệnh, mua thuốc. Để người dân nghèo có điều kiện chăm sóc sức khỏe, đội thầy thuốc tình nguyện sẽ phải tổ chức nhiều chuyến đi đến với bà con các vùng còn nhiều khó khăn và Quyên mong sẽ được tiếp tục tham gia”, bác sĩ Quyên bày tỏ tiếp .

Chuyến đi đến với người dân xã Vĩnh Phú Đông nói riêng và huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu nói chung để lại nhiều kỷ niệm trong lòng các thành viên đội thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế thành phố Cần Thơ. Chuyến đi ấy sẽ được nối tiếp để ngọn lửa yêu thương trong mỗi con người luôn bùng cháy mãnh liệt, để người dân nghèo vẫn luôn được chăm sóc, được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt.             

CN. Trần Mạnh Chu, Trung tâm TTGDSK Cần Thơ