PHÒNG KIỂM NGHIỆM DƯỢC HẬU GIANG
CỦA CHÚNG TÔI

 

Nếu có ai đó nói không nên làm việc tại những phòng kiểm nghiệm vì nơi đó toàn là hóa chất, dung môi độc hại. Bên cạnh đó còn có chủng vi sinh vật gây bệnh…” thì tôi sẽ khẳng định với họ rằng “Phòng Kiểm nghiệm Dược Hậu Giang (nhà máy Nguyễn Văn Cừ - TP. Cần Thơ) là một môi trường rất lý tưởng để bạn có thể yên tâm làm việc và có nhiều cơ hội để bạn khẳng định giá trị bản thân”


Để một sản phẩm được đưa ra thị trường, phòng kiểm nghiệm phải kiểm tra chất lượng từ nguyên liệu đầu vào, sản phẩm trung gian, chờ đóng gói, rồi cuối cùng là thành phẩm. Nhớ lại ngày đầu tiên mới vào làm, tôi thật sự ngỡ ngàng trước một phòng kiểm nghiệm rộng lớn cùng với nhiều trang thiết bị hiện đại: máy sắc ký lỏng, máy sắc ký khí, máy quang phổ hấp thu nguyên tử….Mọi người trong phòng ai cũng gần gũi, họ chỉ dẫn tôi rất nhiệt tình. Tôi còn nhớ điều đầu tiên tôi học được là các qui tắc bảo hộ lao động trước khi làm việc. Nào là mang găng tay, khẩu trang phòng độc, thao tác trong tủ hốt khi tiếp xúc với hóa chất, dung môi độc hại, dễ bay hơi, còn khi cấy chủng vi sinh vật thì thực hiện trong tủ an toàn sinh học…Nếu bạn thực hiện đúng những qui tắc của phòng thì bạn không còn gì để lo lắng.


Trong quá trình công tác tại phòng kiểm nghiệm, điều mà tôi không thể nào quên là những ngày chuẩn bị cho các đợt đánh giá GMP, GLP, ISO/IEC. Dù hằng ngày chúng tôi ghi chép hồ sơ, nhật ký đầy đủ nhưng tới những đợt đánh giá chúng tôi vẫn phải rà soát lại hồ sơ, nhật ký…


Trong những đợt đánh giá, ISO/IEC 17025 là kỳ đánh giá mà chúng tôi lo lắng nhất. Vì chuyên gia không chỉ kiểm soát hồ sơ, tài liệu, mà các chuyên gia còn yêu cầu các kiểm nghiệm viên thực hiện các phép thử để họ quan sát xem có thực hiện đúng và chuẩn không. Vì vậy, mỗi người chúng tôi lúc nào cũng phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn thật vững để không phải ấp a, ấp úng khi trả lời hay rung rẩy khi tiến hành các phép thử. Thật sự để đạt được ISO/IEC 17025 thật không dễ dàng nhưng phòng kiểm nghiệm Dược Hậu Giang của chúng tôi đã làm được. Mỗi người chúng tôi luôn cố gắng nắm giữ những thành quả đã đạt được và quyết tâm làm việc ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn, chất lượng hơn để có thể góp phần trong việc cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng.

 

Hiện tại tôi đã rời phòng kiểm nghiệm Dược Hậu Giang chuyển về công tác tại phòng kiểm nghiệm Công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG (Tân Phú Thạnh – Hậu Giang). Mặc dù đây chỉ là công ty con, nhưng tất các các thiết bị, máy móc được trang bị rất hiện đại thậm chí tôi nhận thấy có những loại vượt trội hơn để đáp ứng với công suất sản xuất sản phẩm của nhà máy ở Tân Phú Thạnh. Bên cạnh đó thì công tác an toàn luôn đặt ra hàng đầu giống như công ty mẹ. Kiến thức còn đó, tình người của những con người ở phòng kiểm nghiệm Dược Hậu Giang vẫn đọng lại trong tôi rất sâu sắc. Từ cái cơ bản đến phức tạp, những người ở nơi đó đã dạy tôi cách làm việc, cách sống để ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Tôi thầm cảm ơn họ đã đào tạo tôi thành một kiểm nghiệm viên của ngày hôm nay.


Ngày nay, làm việc tại nhà máy mới, tôi luôn nhắc nhở bản thân phải làm việc thật tốt, luôn cập nhật kiến thức chuyên môn, nâng cao tay nghề... để kiểm tra sản phẩm đúng, chính xác, góp phần tạo ra một thị trường dược phẩm chất lượng, an toàn, hiệu quả trong việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Nguyễn Như Tâm
Phòng Kiểm Nghiệm

 

TÂM TÌNH!

 

Bất cứ ai trong cuộc đời này cũng có những cột mốc của cuộc đời mình: sinh ra, lớn lên, nhận thức về thế giới xung quanh mình; chọn một ngành nghề phù hợp với năng lực của mình để tự khẳng định mình, để cống hiến cho cộng đồng … Vói tôi Công ty cổ phần Dược Hậu Giang thực sự là ngôi nhà thứ hai mà tôi đã lựa chọn, gắn bó từ thuở thiếu thời cho đến hôm nay, gần nửa đời người.


Nhớ lại những ngày đầu đi làm vô cùng bỡ ngỡ vào năm 1986 tai Công ty Dược Tp. Cần Thơ, sau đó tâm trạng đầy lo lắng khi sáp nhập về Xí nghiệp liên hợp Dược Hậu Giang vào năm 1991, điều gì cũng mới lạ, lo nhất là mình sẽ làm được gì để hòa nhập và đóng góp cho đơn vị. Biết bao thăng trầm theo thời gian, đến năm 2004 tiếp tục chuyển đổi “Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang”; 28 năm với biết bao thay đổi nhưng tôi vẫn luôn luôn đồng hành cùng công ty với tất cả nhiệt huyết của mình, Bởi vì, tôi đã xem công ty là mái ấm gia đình của mình; nơi ấy tôi được học tập, trưởng thành và ngày càng vững bước trong mọi lãnh vực của cuộc sống. Đã nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang trở thành thương hiệu thân thuộc đối với ngành Y tế và người tiêu dùng. Nhiều năm liền sản phẩm của công ty được người tiêu dùng bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao. Là đơn vị có giá trị tổng sản lượng đứng đầu trong ngành Dược Việt Nam, có hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, cổ phiếu Dược Hậu Giang là một trong những hàng hoá quý hiếm trên thị trường kinh doanh cổ phiếu hiện nay. Với phương châm "Hướng vào khách hàng" sản phẩm của Dược Hậu Giang không ngừng nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, đáp ứng sự tín nhiệm của khách hàng. Năm 1996, Dược Hậu Giang được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và năm 2004 được đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba. Ngoài các hoạt động về kinh tế, Công ty Dược Hậu Giang còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: trao học bổng, khám bệnh phát thuốc miễn phí, các hoạt động nhân đạo, từ thiện…


Với tôi đây là một trong những hoạt động bổ ích và để lại trong trái tim mình nhiều kỷ niệm đẹp. Một kỷ niệm khó phai là vào dịp tháng 7 năm 1999 tôi vinh dự được Ban Giám đốc đề cử tham gia hội thi marketing với các đồng đội tại Hội chợ Thương mại Quốc Tế 99 Cần Thơ. Không sao diễn tả hết tâm trạng của tôi lúc ấy: vừa mừng vừa lo, tâm trạng hồi hộp khó tả ... Nhưng những lời động viên đầy chân tình của ban tổ chức, sự hỗ trợ nhiệt thành của các đồng đội đã giúp tôi vượt qua tất cả để dành chiến thắng. Bên cạnh sự động viên của đồng nghiệp, động lực làm tôi phấn khởi hơn, để tôi chiến thắng là có sự ủng hộ bằng tất cả tình yêu thương của gia đình: mẹ với chị tôi từ vùng quê xa Nhu Gia đã sắp xếp công việc nhà bề bộn lên Cần Thơ xem và cổ vũ tôi thi đấu. Trong cuộc thi tài lần ấy tôi đạt giải III cho phần thi cá nhân và phần thi đồng đội. Nội dung cuộc thi thật gay go và đầy thử thách, ban giám khảo đặt ra nhiều vấn đề đòi hỏi chúng tôi phải suy nghĩ, phán đoán thật sâu rộng mới vượt qua được: vòng thi đầu là tiết mục giới thiệu về công ty của toàn đội, vòng hai là thi câu hỏi vấn đáp nhóm ba người, sau đó là phần thi cá nhân giới thiệu về sản phẩm EFF-PHA Vitamin C.

 

Một cuộc thi thật hay và có ý nghĩa sâu sắc với tôi bởi vì qua cuộc thi tôi cảm nhận được tình đồng nghiệp, đồng đội từ tất cả các bộ phận trong Công ty (các anh chị ở phân xưởng sản xuất, phòng ban phải tập luyện vất vả sau giờ làm việc) đều giúp đỡ, hỗ trợ tôi vì màu cờ sắc áo của Dược Hậu Giang, với niềm tin để đem lại chiến thắng cho DHG làm cho nhóm bán hàng phát huy trí lực vươn lên cao vì thương hiệu DHG. Càng hạnh phúc hơn khi có tình thân của gia đình đã nâng đỡ tôi trong suốt cuộc đời. Sau khi xem buổii thi thố tài năng của tôi cùng đồng đội; Mẹ tôi thường nói: “ Mẹ rất vui, an tâm khi con tìm được một nơi làm việc tốt như vậy! Tất cả như một gia đình, thương yêu, hỗ trợ nhau thấy thương làm sao!”


Thời gian vẫn cứ trôi, cuộc sống thì muôn màu nhưng “Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang” vẫn vững bước đi lên. Chị Phạm Thị Việt Nga đã từng tâm sự rất chân tình: “Cái chính là DHG bám đúng nghề dược, từ lãnh đạo đến nhân viên đều yêu và say mê nghề; năng lực, kinh nghiệm ngày càng dày dặn”.


Tôi xin mượn lời của ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ để khép lại bài viết của mình: “DHG là doanh nghiệp đầu đàn, đóng góp rất nhiều cho thành phố. Trong đó, hoạt động của DHG mang tính an sinh xã hội rất cao: hiến máu nhân đạo, “nuôi heo đất” vì bệnh nhân nghèo, cất nhà tình nghĩa. Đặc biệt, các hoạt động khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến… tạo được hiệu ứng lớn trong xã hội. Đóng góp của DHG trong đó có những cống hiến của chị Phạm Thị Việt Nga, người chèo lái con thuyền DHG thời gian qua chắc xã hội đã biết và ghi nhận”.


Âu Thị Hồng Huệ - SL