Với chức năng Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT, Bí thư Đảng uỷ Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang – mà tiền thân là XNLH Dược Hậu Giang – 16 năm qua, chị Phạm Thị Việt Nga cùng tập thể giám đốc và CBCNV đã vượt lên từ bờ vực phá sản. Cho đến nay, công ty đã có doanh thu dẫn đầu ngành công nghiệp dược Việt Nam, 9 năm liền được người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao, năm 2005 được xếp là một trong 100 thương hiệu mạnh trên thương trường Việt Nam.

Nhớ lại những ngày đầu bước vào cơ chế thị trường cũng là lúc chị nhận vai trò giám đốc xí nghiệp với biết bao khó khăn. Lúc đó, chị đã làm đủ các việc dù trái ngành nghề như: lên rừng trồng tiêu, trồng điều, đi Mộc Hoá trồng tràm, trồng xả lấy tinh dầu, học thêu xuất khẩu, xuống Bạc Liêu nuôi tôm…nhưng tất cả đều lỗ, cuối cùng giảm biên chế gần 25% số CBCNV. Lúc bấy giờ, người công nhân giảm biên chế là đồng nghĩa với thất nghiệp, với đối nghèo và sự phản ứng đòi giám đốc phải từ chức là đương nhiên. Thế nhưng, với bàn lĩnh của một đảng viên từng chịu nhiều bom đạn trong chiến tranh, chị Phạm Thị Việt Nga đã không đầu hàng, vận động anh chị em CBCNV đoàn kết, làm việc không kể ngày đêm…vượt qua chặng đường khó khăn ấy, tập trung sản xuấtnhững sản phẩm có nhu cầu sử dụng trong tỉnh, giải quyết công ăn việc làm, thu nhập người lao động bước đầu ổn định. Cũng trong thời điểm ấy, Dược Hậu Giang là đơn vị đầu tiên nhập máy đóng capsule và cũng là đơn vị đầu tiên xây dựng một hệ thống phân phối trải dài từ Bắc chí Nam. Riêng tại tỉnh Hậu Giang, mạng lưới trải rộng 100% y tế xã, trên 70% y tế ấp.

Đó chính là điểm khởi đầu thành công ngày nay của Dược Hậu Giang và kết quả mỗi năm một tăng.

Trước thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua, Dược Hậu Giang đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng ba năm 1988, Huân chương lao động hạng nhì năm 1993 và hạng nhất năm 1998. Năm 1996, Dược Hậu Giang được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; năm 2004 nhận Huân chương Độc lập hạng ba. Đặc biệt, sau gần một năm cổ phần hoá, mức độ phát triển tăng từ 15 – 20%, các chỉ tiêu thu nhập của người lao động tăng, cổ tức cao, cổ phiếu Dược Hậu Giang là một trong những hàng hoá quý hiếm trên thị trường kinh doanh cổ phiếu hiện nay.

 

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang cho biết: “Là một người lãnh đạo tôi luôn nguyện với lòng chỉ đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, những nguồn nguyên liệu có xuất xứ từ các nhà máy có đủ các tiêu chuẩn chất lượng. Phòng kiểm nghiệm đầu tư trên 10 tỷ đồng, kiểm soát chặt chẽ đầu vào, đầu ra; các tiêu chí GMP – GSP – GLP, ISO 9001: 2000 của hệ thống quản lý, ISO/IEC 17025 của phòng kiểm nghiệm luôn là tiêu chí quản lý đặt lên hàng đầu trong tâm niệm của không chỉ ban giám đốc mà cả CBCNV, bởi thuốc là loại hàng hoá đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng con người”

 

Ở Cần Thơ, bất cứ lúc nào tổ chức Công đoàn, Đoàn thnah niên, những lúc thiên tai bão lụt…khi cần đều có sự tự giác tích cực đóng góp của Dược Hậu Giang bằng những phong trào như: Xây dựng quỹ tương trợ nội bộ, quỹ từ thiện, nuôi heo vì bệnh nhân nghèo, khám bệnh phát thuốc miễn phí…đưa số tiền làm công tác xã hội 10 năm qua của Dược Hậu Giang lên đến 4,203 tỷ đồng/ năm.

 

Chị Phạm Thị Việt Nga đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 14 tuổi, may mắn được học tại trường Lý Tự Trọng của khu uỷ miền Tây Nam Bộ. Đến năm 1972, vượt Trường sơn ra Bắc với hành trang là những kiến thức dược bậc trung học, văn hoá hết cấp 2, chị muốn được học thêm để sau này về xây dựng đất nước. Miền Nam giải phóng, tiếp tục về Nam học năm cuối cấp III rồi Đại học Dược và đến 1998 về làm Giám đốc XNLH Dược Hậu Giang. Với mong muốn đóng góp nhiều cho xã hội, dù tuổi đã lớn và bận nhiều với xí nghiệp trong những năm đầu khó khăn nhưng chị vẫn theo học Đại học Kinh tế rồi thạc sĩ kinh tế. Năm 2000, cùng lúc chị vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng lao động cũng là lúc chị bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ kinh tế. Chị thường sy nghĩ, đề ra nhiều chiến lược kinh doanh, các chương trình hoạt động thành công từ sự dẫn đầu, sự khác biệt tạo lợi thế cạnh tranh…đã được đúc kết từ quá trình nghiên cứu tài liệu thực hiện luận án tiến sĩ, từ các phương tiện thông tin đại chúng.

                                          Quốc Bình ( Trích Tạp Chí Thi Đua Khen Thưởng số 64)