p12011

Nếu như trước đây, khi nói đến sốt xuất huyết, người ta chỉ nghĩ là bệnh này xuất hiện ở trẻ nhỏ, thế nhưng vài năm trở lại đây, sốt xuất huyết lại xảy ra ở những người lớn tuổi, từ 15 tuổi trở lên và thường có nguy cơ nặng hơn trẻ nhỏ.

Trao đổi với khán giả trong chương trình Thầy thuốc với mọi nhà được truyền hình trực tiếp trên kênh CVTV2 lúc 20h00 ngày 15/5/2011, GS.TS Hoàng Trọng Kim và TS.BS Nguyễn Thanh Hùng cho biết:

hiện bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị nên việc chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý tại nhà được coi là phương thức quan trọng nhằm nâng cao kết quả điều trị, giảm nguy cơ diễn tiến nặng, đồng thời giúp bệnh sớm hồi phục. Khi bị bệnh, cần được khuyến khích ăn lỏng, nhẹ dễ tiêu; uống nhiều nước (nước sôi để nguội, cam, chanh, dừa…). Một điều cũng nên nhớ là hạn chế ăn, uống những thức ăn có màu sẫm vì khó phân biệt với màu máu khi ói hoặc đi ngoài.

 

Không phải trường hợp sốt xuất huyết nào cũng phải nhập viện. 70% các trường hợp sốt xuất huyết nhẹ có thể chăm sóc, điều trị, theo dõi tại nhà. Việc đầu tiên là hạ sốt bằng cách cho uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và lau mát. Khi lau mát nên chú ý lau bằng nước ấm ở các kẽ nách, háng. Lau nhanh ở ngực, lưng vì hai nơi này dễ dẫn đến viêm phổi.

 

Thủ phạm gây bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn cái, thường sống trong nhà, đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước, vì vậy chúng ta có thể bị muỗi chích vào ban ngày hoặc xẩm tối. Để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết nên tích cực diệt muỗi, lăng quăng; ngủ mùng kể cả ban ngày.